Bánh mướt chợ Gám nức danh quê lúa Yên Thành

Bánh mướt là món ăn đã trở nên quen thuộc đối với những người con mảnh đất xứ Nghệ. Riêng đối với quê lúa Yên Thành thì bánh mướt chợ Gám hay còn gọi bánh mướt Xuân Thành đã trở thành món ăn nổi tiếng từ bao đời nay bởi vị thơm ngon, đậm đà không ở đâu sánh được của nó.

Những người con mảnh đất Yên Thành nói chung và những thực khách nơi khác đến Yên Thành nói riêng nếu đã một lần được ăn món bánh mướt chợ Gám sẽ không thể nào quên được hương vị thơm  ngon, đậm đà của những chiếc bánh được làm nên bởi sự chịu thương, chịu khó thức khuya dậy sớm cúng như bàn tay khéo léo của những người phụ nữ mảnh đất quê lúa Yên Thành.

Bánh mướt chợ Gám

Bà Phan Thị Lợi ở xóm 4, Xuân Thành, có thâm niên làm nghề bánh mướt trên 10 năm nay cho biết: để có những chiếc bánh mướt thơm ngon, đậm đà người làm bánh phải rất kỹ lưỡng từ các công đoạn làm bánh như chọn gạo, làm sạch gạo, vo gạo và xay gạo.

Loại gạo dùng để làm bánh mướt k phải là loại gạo dẻo, gạo thơm mà là loại gạo khang dân có độ nở cao, không quá khô cũng không quá dẻo. Sau khi làm sạch gạo, đem ngâm khoảng 2 giờ đồng hồ rồi vo sạch nước đục và đem xay. Bột gạo xay xong, đem pha thêm nước lạnh sao cho không quá đặc cũng không quá loãng, rồi thêm muối, mì chính vào sao cho vừa ăn để bánh có độ đậm đà. thơm ngon, vừa miệng.

Theo kinh nghiệm của những người làm bánh ở đây, nếu bột quá loãng thì làm bánh sẽ dễ bị gãy còn nếu bột quá khô thì làm bánh sẽ cứng. Khi bánh chín, bằng kinh nghiệm và sự khéo léo, bánh được lấy ra khỏi lò đặt lên mâm sao cho khi cuốn, lớp hành nằm ở mặt ngoài của chiếc bánh giúp hành lá không bị hấp hơi để bánh chỉ thoảng thoảng mùi thơm của hành, không gây cảm giác ngán cho người ăn. Sau khi được trình bày lên đĩa bánh sẽ còn được quệt thêm một lớp hành tím phi thơm.

Nhờ bí quyết riêng mà bánh mướt Xuân Thành được người dân Yên Thành ưa chuộng và ai đi xe cũng đều nhớ đến hương vị của loại bánh này. Mỗi khi gia đình có cưới, giỗ hay chỉ là những lúc họp mặt sum vầy, bên mâm cỗ không thể thiếu đĩa bánh mướt Xuân Thành.

Sông Thương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *