Em xa; Chốn cũ chờ em – Trần Lan

Trong Group “Yên Thành & Những người thân” thì phần đa các bài thơ đều thuộc thể thơ tự do, ngôn từ gần gũi và mộc mạc. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một tác giả thường viết về thơ Đường, thơ của ông luôn đúng luật, đúng vần điệu của thể thơ khó nhất thời xưa nhưng ngôn từ lại tự nhiên và trong sáng, đó chính là Trần Lan. Mời các bạn cùng thưởng thức chùm thơ sau đây:

Em xa là bài thơ thất ngôn tứ tuyệt ngắn gọn, thường thì thơ tứ tuyệt có 2 thể là luật trắc vần bằng và luật bằng vần bằng. Bài thơ Em xa được viết theo luật vần bằng, gồm có 4 câu và mỗi câu 7 chữ nhưng đã diễn đạt được sự ngẹn ngào khi chia xa. Mượn rượu để quên đi tiếng lòng, quên đi người con gái làm mình đắm say. Tưởng quên đi nhưng rồi thức giấc, sự thật vẫn hiển hiện trước mắt, nàng đã xa và mình vẫn “tay trắng tay”.

Thơ tứ tuyệt đã có từ lâu, trước khi có thơ thất ngôn và ngũ ngôn bát cú. Đầu tiên, thơ tứ tuyệt có nghĩa khác với nghĩa hiện tại: “tứ” là bốn và “tuyệt” có nghĩa là tuyệt diệu. Bài thơ chỉ có 4 câu mà diễn tả đầy đủ ý nghĩa của tác giả muốn trình bày nên người ta mới gọi 4 câu thơ đó là tứ tuyệt.

Tuy nhiên, sau khi có thơ thất ngôn và ngũ ngôn bát cú vào đời nhà Đường, thì thơ tứ tuyệt lại phải được làm theo quy tắc về niêm, vần, luật, đối của lối thơ thất ngôn hay ngũ ngôn bát cú. Vì vậy, sau nầy người ta giải thích chữ “tuyệt” là ngắt hay dứt. Nghĩa là thơ tứ tuyệt là do người ta làm theo cách ngắt lấy 4 câu trong bài bát cú để làm ra bài tứ tuyệt. Do đó niêm, vần, luật, đối của bài tứ tuyệt phải tùy theo cách ngắt từ bài bát cú mà thành. Tác giả Trần Lan cứ vận theo luật đó để viết nên thơ ông vừa đúng luật lại giàu ý nghĩa.

EM XA
Xa nàng rượu uống mãi không say
Hương sót còn vương thoảng chốn này
Trời đất ngã nghiêng tàn giấc mộng
Nghẹn ngào tay vẫn trắng bàn tay

Nếu như bài thơ Em xa được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt thì bài Chốn cũ chờ emNhớ về buổi ấy lại được Trần Lan sáng tác theo thể thất ngôn bát cú. Cũng là thơ Đường nhưng so với tứ tuyệt thì số câu tăng gấp đôi:

———————————♥——————————–

CHỐN CŨ CHỜ EM
Từ thuở câu thơ viết lạc dòng
Hỡi ơi người ấy có buồn không
Bơ vơ đất khách nhành hoa thắm
Lạc lõng xứ người sợi chỉ hồng
Bến cũ, đò xưa còn đứng đợi
Trăng thề, buổi ấy đã thôi mong
Ngọt bùi tứ mới thay cay đắng
Chốn cũ cho ai khỏi thẹn lòng

———————————♥——————————–

NHỚ VỀ BUỔI ẤY

Chờ cha bụng đói thức thâu đêm

Mơ bát cháo hoa trắng khoảng thềm

Mâm, đũa tênh hênh nằm bất động

Niêu, nồi lơ láo vẫn ngồi yên

Mua khoai miền ngược mong chân cứng

Bán củi chợ hôm ước đá mềm

Cái thửa cơm chia nhà thiếu gạo

Nhớ về buổi ấy cứ thương thêm.

3 bài thơ, mỗi bài mỗi ý nghĩa khác nhau nhưng đọc thơ Trần Lan, ta cứ thấy vương vấn trầm tư về những số phận con người, về sự chia xa và về kể những kỷ niệm thời thanh xuân tươi đẹp.

Thơ Trần Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *