“Về đi anh” – Phan Tuyền

Đêm đầu thu cuối hạ, quê nhà lại dậy lên một thứ âm thanh quen thuộc của chẫu chàng hòa lẫn vào hương ổi đào thơm nức tạo nên một mảng tranh quê hương mộc mạc và ân tình. Đây chính là lúc bao nỗi nhớ nhung ùa về của người ra đi và người ở lại. “Về đi anh” là lời nhắn nhủ của người vợ hay chính là lời tự dằn vặt và trách móc bản thân đã lâu rồi không một lần về quê, về với hai tiếng gia đình thân thuộc?

Theo gương người xưa, “dĩ thân tác tắc” (tức là lấy mình làm gương), Phan Tuyền đã vận dụng cách nói dân gian, phong cách ngôn ngữ dân gian vào các sáng tác của mình. Bởi lẽ đó, đọc thơ của Phan Tuyền có cảm giác gần gũi, dân giã và tự nhiên đến lạ. Bài thơ “Về đi anh” được viết chỉ cách đây mấy hôm, khi đất trời Xuân Thành rải rác những cơn mưa chiều để đêm về cái hương ấy vẫn còn mang theo và làm sống dậy nỗi nhớ nhung đến da diết:

Khi cổng đá trở về đêm thanh vắng
Phía Xuân Thành rục rịch tiếng chẫu chàng kêu
Ven đường quê ảm đạm lối ao bèo
Ôm kỷ niệm đôi mình bên xóm cũ

Anh đi rồi, nhiều đêm em không ngủ
Điếu thuốc lào thơ mộng ấm lòng ai?
Thương đàn vịt dập trứng thở miệt mài
Đêm mưa gió dỗi hờn không chịu đẻ

Về đi anh để cùng em chia sẻ
Bức thư tình dan díu giữa ngàn sao
Sau bờ ao ngan ngát hương ổi đào
Như tình em tháng ngày trao anh đó

Về đi anh, về với em và con nhỏ
Nghe nhạc làng ca tụng lúc vào đêm
Nghe tiếng chim tu hú gọi bên thềm
Tiếng thợ cày giục trâu về trong gió

Mương Đồng Dưa giờ chìm trong hoa cỏ
Đợi anh về khơi thoáng buổi vào thu ..!

Lời thơ gắn với cái điếu cày, bờ mương, ao bèo, xóm cũ, hương ổi…thơ gắn với địa danh Mương Đồng Dưa Xuân Thành “một thời vang bóng”. Chỉ những người sống lâu năm với đồng quê mới có thể viết nên những vần thơ mộc mạc, giản dị nhưng đầy hình tượng này.

“Về đi anh”, anh muốn về nhưng còn đây nỗi lo cơm áo gạo tiền, còn đây những tháng ngày miệt mài với công việc, còn đây bao nỗi chắt chiu lo cho tương lai con cái. Lòng muốn về nhưng nào có được đâu em? Đành gói gọn những kỷ niệm đẹp của mình vào trong tâm trí và đoàn tụ vào một ngày mai không xa.

Đợi anh về khơi thoáng buổi vào thu ..!

Đồng lúa Yên Thành

Thơ: Phan Tuyền

Bình thơ: Thái An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *