Hội nghị tập huấn phát hiện, điều trị và quản lý bệnh Lao tại Yên Thành

Ngày 12-9, Trung tâm Y tế Yên Thành phối hợp với bệnh viện Lao và bệnh phổi Nghệ An tổ chức Hội nghị tập huấn phát hiện, điều trị và quản lý bệnh Lao cho cán bộ chuyên trách chương trình phòng chống Lao của 39 xã, Thị trấn tại huyện Yên Thành.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Yên Thành, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Nghệ An, Cán bộ Y tế các xã, Thị trấn và các thành viên tổ chống Lao Trung tâm Y tế Yên Thành.

Nội dung cuộc tập huấn được Bác Sỹ Thanh Hoa (phòng chỉ đạo tuyến – đào tạo, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Nghệ An) truyền đạt bao gồm:

Cô Nguyễn Thị Thanh Hoa – Phòng chỉ đạo tuyến – Đào tạo BV Lao và BV Phổi tỉnh Nghệ An

Các kiến thức cơ bản về bệnh Lao như: Dấu hiệu nhận biết và đường lây lan; mục tiêu, đường lối, chiến lược, giải pháp chương trình chống lao Quốc gia; chức năng nhiệm vụ công tác chống lao tuyến xã, Thị trấn; công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh, gia đình người bệnh và cộng đồng.

Hướng dẫn quản lý người bệnh như: Lập danh sách bệnh nhân điều trị Lao, lập bảng tổng hợp và quản lý điều trị bệnh nhân Lao, bảng theo dõi cấp phát tờ rơi, áp phích truyền thông phòng chống Lao theo từng năm.

Phát biểu tại Hội Nghị, Bác Sỹ Đào Quang Loan – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế chia sẻ:

“Công tác phòng chống Lao tại địa bàn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Dù đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhưng nhận thức trong cộng động về phòng, chống bệnh Lao còn hạn chế. Nhiều người khi có hiện tượng ho kéo dài thì tự đi mua thuốc uống, thay vì đến các cơ sở Y tế để được khám, điều trị kịp thời, vì vậy nhiều trường hợp khi được phát hiện thì bệnh đã trở nặng và rất khó khăn trong công tác điều trị, không ít trường hợp bị kháng thuốc. Nhiều bệnh nhân từ chối hoặc bỏ điều trị, tâm lý e ngại và sự kỳ thị của cộng đồng đã khiến cho người dân còn che dấu và điều trị không đúng cách. Thực tế cho thấy diễn biến bệnh lao tại cộng đồng có tính chất phức tạp, đặc biệt số bệnh nhân mắc lao kháng thuốc có chiều hướng gia tăng. Để phòng chống lây lan, lây nhiễm chéo bệnh Lao cho người trong gia đình và cộng đồng, Bác Sỹ Loan mong muốn qua cuộc tập huấn hôm nay sẽ trang bị những kiến thức cơ bản, giúp cán bộ Y tế có những phương pháp tốt nhất trong phòng chống, điều trị và quản lý bệnh Lao”.

Bs CK1 Đào Quang Loan Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Thành

Bệnh Lao sẽ được chữa khỏi hoàn toàn và tránh lây lan cho cộng đồng nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, để công tác phòng chống Lao có hiệu quả, bên cạnh sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành Y tế, đòi hỏi cần có sự chung tay góp sức của cộng đồng, toàn xã hội và mỗi cá nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức trong phòng, chống bệnh Lao.

Bài và ảnh: Thành Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *