Thương hiệu cam Vinh trên quê lúa Yên Thành

5 xã của huyện lúa Yên Thành vừa được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh, tạo cơ hội để huyện khai thác tiềm năng đất đai và tăng thu nhập cho hộ dân.

Cây cam đang được mở rộng diện tích ở Yên Thành

Cây cam đang được mở rộng diện tích ở Yên Thành

Niềm vui người trồng cam

Gia đình anh Trần Viết Lục ở xóm 10, xã Minh Thành (Yên Thành) hiện đang chăm sóc, khai thác gần 1 ha cam Xã Đoài lòng vàng 5 năm tuổi. Anh Lục chia sẻ: Để trồng được cam hàng hóa có thu nhập, đòi hỏi phải đầu tư khá lớn và sau 4 năm mới cho thu hoạch. Mới đây, thông tin cam Minh Thành được Nhà nước cấp bổ sung chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh, đó là niềm vui lớn đối với gia đình anh Lục và người trồng cam trên địa bàn xã. Đây là cơ hội để cam Minh Thành khẳng định thương hiệu, nâng giá trị sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đầu tư trồng cam hàng hóa.

Ông Trần Khánh Tùng – Chủ tịch UBND xã Minh Thành cho rằng: Từ năm 2017, tỉnh có chủ trương dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh thì những sản phẩm cam có chất lượng tốt như cam Minh Thành lại không được dán tem, vì không nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý cam Vinh. Đó là thiệt thòi đối với người trồng cam ở đây. Năm nay, xã Minh Thành nằm trong 5 xã trên địa bàn huyện Yên Thành được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bổ sung chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh là tín hiệu vui đối với địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy thăm mô hình trồng cam tại xã Đồng Thành

Đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy thăm mô hình trồng cam tại xã Đồng Thành

Như vậy, những hộ có điều kiện trồng cam theo quy trình an toàn, VietGAP đã được đăng ký dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh nhằm nâng cao giá trị. Được thiên nhiên ưu đãi, đất đai màu mỡ tơi xốp là điều kiện thuận lợi để cây cam phát triển, hiện nay ở xã Minh Thành đã có trên 200 hộ đầu tư trồng cam, với diện tích hơn 30 ha. Cam là cây trồng truyền thống của người dân địa phương, các hộ dân không những có kinh nghiệm trồng và kỹ thuật chăm sóc để cây cam đạt hiệu quả kinh tế cao mà còn tạo được thị trường tiêu thụ ổn định.

Sau khi Yên Thành có 5 xã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh vào giữa tháng 10/2019, gồm: Minh Thành, Trung Thành, Nam Thành, Đồng Thành và Xuân Thành, tới đây huyện có kế hoạch tuyên truyền, phổ biến để các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là người nông dân làm đúng tiêu chí được quy định khi muốn sử dụng nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý.

5 xã được chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh

5 xã được chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh

Yên Thành là một trong những địa phương trồng cam khá nhiều, với gần 300 ha hiện có, chủ yếu là cam Xã Đoài lòng vàng và đã khẳng định được “thương hiệu” từ nhiều năm trước. Hàng năm, diện tích cam Yên Thành tăng, nhất là tại các vùng ven đồi, chân lèn. Trồng cam bình quân cho thu nhập 300 – 400 triệu đồng/ha/năm.

Đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, vùng trồng cam của Yên Thành có thể phát triển khoảng 1.000 ha đất ven đồi. Do vậy, khi được chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh, huyện sẽ từng bước mở rộng diện tích cam hàng hóa, đặc biệt là cơ hội để người dân đầu tư trồng cam theo quy trình an toàn, khẳng định giá trị thực của cam Yên Thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *