Nét độc đáo của quần thể Đền – Chùa Gám

Nếu muốn đến thăm quần thể di tích lịch sử văn hóa xung quanh Rú Gám thì có khoảng 200 di tích và danh thắng cho bạn lựa chọn, nhưng điểm nhấn quan trọng và độc đáo nhất vẫn là quần thể Đền – Chùa Gám.

Đền Chùa Gám – Công trình độc đáo kết hợp đền và chùa

quan-the-den-chua-gam-01

Cổng vào Đền Chùa Gám

Nếu chúng ta lấy điểm đến đầu tiên là chùa Gám thì ngôi chùa vừa được xây dựng trên một khuôn viên rộng và tuyệt đẹp, tọa lạc tại xóm 6 xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Chùa nằm trong quần thể khu du lịch tâm linh sông Dinh – Rú Gám, là một biểu tượng về niềm tự hào của dân vùng quê lúa Yên Thành. Trong bộ đồ mới đẹp đẽ đó chùa Gám vẫn giữ được tính chất linh thiêng. Được xây dựng vào thời Trần, thờ phật Thích Ca Mâu Ni và các chư vị bồ tát.

>>Xem thêm: Đại lý vé máy bay tại Vinh

Tại sao nói đây là công trình độc đáo? Hầu như khắp miền Trung, chỉ có chùa Gám là có sự kết hợp của đền và chùa. Nếu chùa thờ phật thì đền thờ thần. Đền Gám (đền dưới) thờ các vị thiên thần, nhân thần có công bảo quốc, hộ dân như: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Đức Ngọc Phật Bác Hồ Chí Minh, hay vị thần được nhân dân kẻ Gám tôn làm Thành Hoàng Cao Sơn Cao Các.

quan-the-den-chua-gam-02

Một buổi sinh hoạt ngoại khóa tại chùa Gám

>>Xem thêm: Xe khách TP Vinh – Yên Thành

Thiền Viện Trúc Lâm – nơi Giảng đạo và Thiền của các môn sinh

Với nét đặc trưng riêng biệt đó, năm 2015 chính quyền các cấp quyết định xây dựng dưới chân Rú Gám Thiền Viện Trúc Lâm Yên Thành. Thiền viện là nơi giảng đạo và hướng dẫn thiền cho các môn sinh.

Trong khuôn viên đó có mô phỏng những hình ảnh của Chùa Một Cột, có tượng Quan Âm ba mặt, có những vườn hoa đủ để say đắm lòng người.

quan-the-den-chua-gam

Bên trong Quần thể Đền – Chùa Gám

Leo lên núi, qua mấy trăm bậc đá, chúng ta chính thức đặt chân lên Đền Rú Gám. Đền Rú Gám thờ Bạch Thạch Đại Vương thần (thần đá trắng) – Bản Cổ Tây Phương Nhôn Sơn Giáng Ứng Bạch Thạch Anh Linh. Bên cạnh còn có miếu thờ Lý Thiên Cương, con vị nhân thần Lý Thái Bảo, một vị nhân thần có công chiêu dân lập ấp khai khẩn vùng kẻ Gám.

Trong không gian hùng vĩ, thơ mộng với dòng sông Dinh quanh co. Sự kết nối giữa cảnh vật, thiên nhiên thật là đẹp, hãy giành một chút ít thời gian, thăm lại quê hương. Bên nhau, trong chiều hoàng hôn của rú Gám và cùng ngắm bình minh nơi chôn rau cắt rốn trong chương trình tour du lịch Yên Thành – Về với cội nguồn hẳn bạn sẽ rất tự hào về quê hương mình!

Quê tôi con sông có thể không rộng và dài, triền đê có thể không cao và dốc. Nhưng quê tôi bầu trời đầy sao, đêm hè trăng xuyên lá tre đánh thức tiếng phần phật quạt mo từ tay mẹ.
Còn có ai đó sợ tiếng QUÊ. Nhưng tôi luôn muốn gào lên: Về quê choa chơi đi, thích lắm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *