Thu hút đầu tư “chia khóa” khai thác tiềm năng huyện Yên Thành

Huyện Yên Thành nằm ở phía Bắc tỉnh Nghệ An, là vựa lúa lớn nhất tỉnh. Tuy là địa bàn thuần nông, nhưng mấy năm gần đây, đặc biệt trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXV, huyện đã tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư.

Thu hút đầu tư "chia khóa" khai thác tiềm năng huyện Yên Thành

Thăm quan dây chuyền sản xuất tại Công ty TNHH MLB TENERGY Nhật Bản. huyện Yên Thành

Khởi sắc từ những dự án

Điều dễ nhận thấy trong thu hút đầu tư ở huyện Yên Thành đó là việc hình thành các cụm công nghiệp. Nổi bật có cụm công nghiệp tại thị trấn, với tổng diện tích 11 ha, được hưởng cơ chế đầu tư của Chính phủ, bố trí các dự án sản xuất theo công nghệ sạch như may mặc, điện tử.

Từ năm 2013, Công ty TNHH MLB TENERGY Nhật Bản thuê 4 ha đất để xây dựng nhà máy may xuất khẩu, với tổng vốn đầu tư 5 triệu USD. Năm 2016 doanh thu đạt 84 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2015, nhà máy đã giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 1.000 lao động địa phương, lương bình quân 4 triệu đồng/người/tháng.

Ông Phan Văn Đức – Trợ lý giám đốc công ty cho biết:” những sản phẩm chủ yếu của nhà máy là áo jacket, lông vũ, sơ mi, đồng phục công sở, trường học… được lao động của huyện làm để chuyển sang thị trường Nhật Bản là chủ yếu. Hiện công ty đang mở rộng nhà xưởng từ 1,5 ha lên gần 4 ha; mở rộng thị trường sang châu Âu”.

Cũng tại CCN thị trấn Yên Thành, Công ty CP Thiên Minh đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất gỗ mỹ nghệ vào năm 2014, với tổng vốn 40 tỷ đồng, đến nay, nhà máy không ngừng phát triển mở rộng quy mô, doanh số bình quân hàng năm đạt 40 tỷ đồng, tạo việc làm cho 50 lao động. Sản phẩm nội thất phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ, nội thất công trình… của doanh nghiệp hiện có mặt tại thị trường Vinh, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh. Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, đang làm việc với đối tác TP. Hồ Chí Minh để xây dựng trung tâm thương mại, dự kiến triển khai trong năm 2017 này.

Tại đồng Cửa Nương – xã Đồng Thành, từ cuối năm 2013, Công ty cổ phần Tây Nghệ – Yên Thành đã thuê 10 ha, đầu tư 1,5 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất gạch tuynel, có công suất từ 30 – 40 triệu viên/năm, sử dụng 150 lao động, bước đầu đã đi vào hoạt động có hiệu quả.

Thu hút đầu tư "chia khóa" khai thác tiềm năng huyện Yên Thành

Công ty CP Tây Nghệ đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất gạch ngói Tuynel tại Cụm công nghiệp Cửa Nương – Đồng Thành.

Tại xóm 12, xã Sơn Thành cũng đã quy hoạch xây dựng nhà máy gạch Tuynel với quy mô lớn, công nghệ hiện đại do Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC làm chủ đầu tư. Đầu năm 2016, BMC bắt đầu triển khai xây dựng nhà máy hiện đại công suất 30 triệu viên gạch/năm và các công trình phụ trợ khác…

Ngoài các cụm công nghiệp, bước đầu trên địa bàn đã có nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tiến hành đầu tư ở nhiều lĩnh vực. Theo số liệu tổng hợp, giai đoạn 2011 – 2015, trên địa bàn huyện đã có 203 dự án trong nước đầu tư với tổng vốn đầu tư thực hiện 3.330 tỷ đồng, chiếm 87,33% trong tổng vốn đầu tư.

Tổng số thu hút đầu tư nước ngoài 5 dự án, tổng vốn đầu tư thực hiện 483 tỷ đồng, chiếm 12,67% trong tổng vốn đầu tư. Riêng năm 2016, tổng số dự án thu hút đầu tư 150 dự án, vốn thu hút đầu tư 1.354 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2015.

Tiếp tục trải “thảm đỏ”

Có thể khẳng định, những kết quả trong thu hút đầu tư đã tạo tiền đề cho Yên Thành tiếp tục có bước phát triển khả quan. Huyện đã chuẩn bị tốt công tác quy hoạch và đầu tư theo Chỉ thị số 1792/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tiến hành thực hiện kế hoạch đầu tư hàng năm song hành với kế hoạch đầu tư 5 năm, tập trung kiểm tra các dự án, quy hoạch treo.

“Theo xu hướng của vùng và cả nước, huyện Yên Thành sẵn sàng đón nhận các hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm và phù hợp với quy hoạch của huyện. Trong đó chú trọng và khuyến khích các dự án phát huy tiềm năng lợi thế, các dự án tạo động lực cho sự phát triển.

Huyện có chủ trương tiếp tục khuyến khích và thu hút mọi nguồn lực đầu tư ưu tiên cho phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội; khuyến khích tất cả nhà đầu tư muốn mở rộng thị trường đầu tư vào địa bàn huyện, đặc biệt là những đối tác có khả năng đem theo công nghệ cao, hệ thống quản lý hiện đại, tạo tác động lan tỏa tích cực tới sự phát triển của huyện và khu vực, góp phần xây dựng và hình thành những ngành công nghiệp thế mạnh; đối tác có năng lực tài chính lớn, có bề dày kinh nghiệm, có khả năng đầu tư ổn định, lâu dài” –  ông Phan Văn Tuyên – Chủ tịch UBND huyện Yên Thành nhấn mạnh.

Thu hút đầu tư "chia khóa" khai thác tiềm năng huyện Yên Thành

Bà con xã Nhân Thành, huyện Yên Thành tiến hành gặt lúa bằng máy gặt

Xác định thu hút đầu tư là nhiệm vụ quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế – xã hội của huyện, vì thế, thời gian tới Yên Thành tiếp tục rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch các cụm công nghiệp, điểm công nghiệp, quy hoạch phát triển du lịch, quy hoạch chi tiết khu đô thị Vân Tụ.

Đồng thời, công bố rộng rãi các quy hoạch đã được phê duyệt; triển khai lập quy hoạch vùng. Ưu tiên bố trí mặt bằng phù hợp với quy hoạch để các nhà đầu tư, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ vào hoạt động trên địa bàn. Đặc biệt là đầu tư vào các cụm công nghiệp, điểm du lịch sinh thái, các chợ và trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn – nhà hàng, các hoạt động dịch vụ y tế, giáo dục – đào tạo, viễn thông, vận tải, tín dụng, xuất khẩu lao động…

Ngoài ra, huyện tăng cường công tác đối ngoại, quảng bá tiềm năng, lợi thế của huyện đối với các cấp, các ngành. Đẩy mạnh công tác vận động, phát huy tiềm lực của con em quê hương Yên thành ở khắp mọi miền Tổ quốc về vốn, công nghệ, trí tuệ, các mối quan hệ ngoại giao vào đầu tư phát triển huyện nhà trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Phan La

(Nguồn: Internet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.