Hành trình chinh phục ĐH Mỹ của cậu học trò quê lúa

Với sự chăm chỉ, khổ luyện cộng với tư chất thông minh, cậu học trò Nguyễn Quốc Nam (sinh năm 1998) quê ở huyện lúa Yên Thành (Nghệ An) đã nỗ lực phấn đấu vươn lên học giỏi toàn diện và trở thành nam sinh xứ Nghệ duy nhất dành học bổng toàn phần để du học Mỹ (năm 2017).

Hành trình chinh phục ĐH Mỹ của cậu học trò quê lúa

Hình ảnh cậu bé Nam nhận được học bổng du học Mỹ

Gặp Nam tại nhà riêng ở khối 1 thị trấn Yên Thành, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về chàng trai này là cao lớn, đẹp trai, khuôn mặt sáng sủa thông minh và rất khiêm tốn.

Hỏi về bí quyết để học giỏi Nam chia sẻ: “Em không có bí quyết gì cả. Em học thuộc bài thầy cô, giáo giảng ngay từ trên lớp , sau đó về nhà tự học. Ngoài những kiến thức do thầy, cô hướng dẫn trên lớp, em sưu tầm thêm các bài toán từ nhiều nguồn khác nhau để tìm ra phương pháp giải cho mình, rồi sau đó tăng dần cấp độ từ dễ đến khó”.

Những bài Toán nào không hiểu em trao đổi thêm với thầy cô, bạn bè. Sau những lần như vậy em tự rút ra cho mình kinh nghiệm để lần sau thực hành tốt hơn.

Nam cho biết thêm: Phải biết sắp đặt quỹ thời gian một cách khoa học thì ngoài thời gian học mình vẫn còn thời gian chơi thể thao và tham gia các hoạt động xã hội khác.

Có được thành tích như ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của cá nhân Nam còn có sự đồng hành giúp đỡ của gia đình, thầy cô và bạn bè. Nam tâm sự: “Em rất cảm ơn bố, mẹ người đã sinh ra em và cho em một môi trường giáo dục tốt, cảm ơn các thầy cô giáo và bạn bè đã hết lòng dạy dỗ và tạo mọi điều kiện giúp em trong học tập”.

Với mục đích học không bao giờ ngừng nghỉ đó, đầu năm 2017 Nam đã giành học bổng toàn phần du học tại trường ĐH Dickinson. Đây là một trong những trường ĐH danh tiếng của Mỹ.

Hành trình chinh phục ĐH Mỹ của cậu học trò quê lúa

Thư mời của Đại học Dickinson (Mỹ). Ảnh do nhân vật cung cấp

Nói về chuyện du học, Nam chia sẻ: Ước mơ được du học đã hình thành trong em từ những năm học cấp 2 và nay đã thành hiện thực. Sắp tới em sẽ sang Mỹ du học. Em mong muốn sau này được trở thành một nhà chuyên nghiên cứu về Toán học để trở về phục vụ đất nước.

Về hành trình đáng nể của Trần Quốc Nam, anh Trần Quốc Triển ( Bố Nam) cho biết. Năm lên 3 tuổi Nam đã đọc được các con số và thuộc được hơn 20 số điện thoại của những nhà kinh doanh ở khu vực gần nhà. Anh Triển kể rằng: Chị gái Nam là Trần Thùy Giang hồi học lớp 4 đang loay hoay làm bài toán “Tìm số chia hết cho 9” thì Nam ngày đó cũng mới 4 tuổi đã nhanh nhảu bày cho chị. 5 tuổi Nam đã tính nhẩm được các bài toán khó của của chương trình tiểu học. Lên 5 tuổi thì em đã biết đọc và viết thành thạo.

Ngày đó nhiều người cứ bảo Nam là thần đồng toán học,  nhưng theo Anh Triển thì điểm nổi bật của Nam là có trí nhớ rất tốt, cộng với tư chất thông minh và cách giáo dục từ lúc mới lọt lòng của bố mẹ. Khi Nam được 2 tháng tuổi, anh Triển đã mua những con số, bảng chữ cái về dán trên tường. Mỗi lúc bế con anh thường giải thích về những con số và các chữ cái… Phải chăng phương pháp giáo dục đó đã đi vào tiềm thức của cậu bé Nam để em sớm bộc lộ khả năng toán học.

Những năm học tiểu học ở Thị Trấn Yên Thành, Trần Quốc Nam đạt giải cao nhiều môn thi cấp huyện, tỉnh. Cô Chu Thị Tú chủ nhiệm lớp 5 ngày đó kể: “ Em Nam học Toán rất nhanh, mỗi lần dạy môn toán, tôi  phải thêm phương án 2 của giáo án. Bởi có thể em hỏi thêm về nội dung bài học hoặc phát triển khi em có phương pháp giải bài tập nhanh hơn bình thường so với các bạn trong lớp.”

Lên THCS Nam học trường chuyên THCS Bạch Liêu huyện Yên Thành.  Năm lớp 7 Nam đoạt giải nhất quốc gia về giải toán qua mạng. Năm lớp 9 đạt thủ khoa môn Toán và giải 3 môn Hóa cấp tỉnh. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy – Chủ nhiệm Lớp 9C của Nam hồi đó tâm sự: “ Em Nam là “cây” toán của trường chúng tôi, không riêng trường mà là cây toán rất đáng tự hào của quê lúa Yên Thành. Em Nam học rất nhanh và luôn có những phương pháp hay về cách giải toán khiến thầy cô giáo phải khâm phục”.

Phan La

(Nguồn: Dân Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *