Hương lúa Yên Thành- Quyến luyến hồn quê

Tuổi thơ mỗi chúng ta, ai đi đâu rồi cũng nhớ về nơi chôn rau cắt rốn với câu hát:” quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo háí mỗi ngày, quê hương là cầu tre nhỏ, mẹ về nón lá nghiêng che, quê hương là con đò nhỏ, êm đềm khua nước ven sông”. Quê hương là thế, dù đi đâu, bất cứ nơi nào thì hình ảnh bình yên ngày nào vẫn im đậm sâu trong ký ức với tuổi thơ và cánh diều, đàn trâu ven đê.Hãy cùng vé máy bay giá rẻ đi Vinh trở về vựa lúa xứ nghệ mà thả hồn mình vào hương lúa, chuyến xe đưa đón sân bay Vinh sẽ cùng bạn quay ngược về thời quá khứ.

Cánh đồng lúa mỗi sớm mai

Yên thành- vùng đất địa linh nuôi dưỡng tâm hồn bao lứa tuổi, nơi những đứa trẻ chăn trâu ngày nào nay đã là những thế hệ trưởng thành đi muôn phương dựng xây quê hương, đất nước,.

Tình quê lúa Yên Thành vẫn mãi còn đó với câu hát ngân nga:

Hẹn với nhau rồi mùa trăng này anh sẽ về
Lòng cứ chạnh lòng chưa vẹn tình với lúa
Để rồi nôn nao nhớ nhớ Yên Thành
Nơi đó sông Dinh rú Gám tuổi thơ tôi

Đó!quê tôi Yên Thành với rú Gám nuôi lớn tuổi thơ mà đến nay vẫn sừng sững chào đón đứa con thơ trở về sau bao năm đằng đẵng xa cách, đó là nơi những áng mây trôi lững lờ chậm rãi như cuộc sống bình dị thôn quê.

Cò bay mỏi cánh trên cánh đồng

Ngày ấy, cái thửa còn chạy nhảy tung tăng ngoài đường, vùi mình vào đống rơm rạ ngày mùa mà cười giòn tan trong gió, cứ cảm tưởng cuộc sống chỉ cần thế thôi, không cần gì thêm nữa. cũng ngày ấy, sau mỗi buổi chăn trâu lại cùng nhau thả diều, bắt cua đồng về nấu rồi cũng ngày ấy, lam lũ bùn đất vụ mùa, nhưng đổi lại là cả những cánh đồng lúa vàng ươm mùa gặt, biết bao giọt mồ hôi nóng hổi tuôn rơi, mặn mòi trên khóe mắt.

Chỉ nhìn thôi đã cảm thấy yêu thương. Khi sinh ra là con người quê mẹ thì lớn lên dù đi xa bất cứ phương trời nào rồi cũng trở về nơi ta sinh ra. Không phải đó là nghĩa vụ mà đó là tình yêu xuất phát từ trái tim nóng hổi có dòng máu đỏ chảy trong lồng ngực như nước sông Dinh cuộn trào, sục sôi.

Dòng sông Dinh tưới mát ruộng đồng

Bạn có bao giờ tự mình chứng kiến cây lúa lớn lên, từ lúc những mầm sống còn ấp ủ trong hạt lúa cho đến khi tỏa phấn hương, bạn có bao giờ thấy được những đám mạ non tốt tươi phát triển đến thời con gái mang nặng những giọt sương ấp ủ mà tạo nên hạt gạo ngon cho đời.Quê tôi yên Thành là thế, cứ mỗi năm 2 mùa, xóm làng nhộn nhịp ra đồng làm việc, cả một cánh đồng đông đúc người cày, kẻ cấy ríu rít nói chuyện cùng nhau vang cả một không gian. những cánh cò chao nghiêng như mừng mùa vụ mới. Cái công cày cuốc vất vả là thế, để chăm sóc cho cây lúa là cả một công đoạn quan trọng. Nào bón phân, nhỏ cỏ, chăm cây, trừ sâu. Các cụ ta thường bảo:” công cấy là công bỏ, công làm cỏ à công ăn” , không phải ngẫu nhiên mà vậy bởi đó là công đoạn quan trọng trong mỗi mùa vụ.

Cánh đồng Yên Thành mùa gặt

Nhưng bù lại, những cánh đồng lúa xanh mát mơn mởn đương thời con gái tận chân trời, ngậm nắng, ngậm sương, ngậm gió để vài tháng sau những công lúa trĩu cành, vàng óng.

Con trâu là đầu cơ nghiệp của nhà nông

Mùa gặt về, hương thơm lúa mới,hòa vào cả không gian,trong sân nắng vàng lan tỏa, những hạt lúa mũm mỉm được người dân nâng niu, cất giữ, ngoài đường vàng ống rơm khô, mùi thơm rơm mới là món quà dành cho những người bạn đồng hành của nhà nông vào mùa đông ét mướt.

Dù ở đâu, khung cảnh nào, hình ảnh quê hương cũng thân thuộc,in đậm trong trái tim bao tế hệ quê tôi.Tay bưng chén cơm lên, mùi thơm của lúa mới, ấm lòng sau ngày dài mệt mỏi, lại nhớ quê hương đói rét ngày nào.Rồi nhớ mẹ tôi, người tần tảo sớm hôm lo cho cả gia đình, bàn tay ấy, đôi chân gân guốc làm lũ bao mùa sương gió, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà gầy hao sức vóc cũng chỉ vì cây lúa ngoài đồng.

Ngày nay, dù nhiều phương tiện được cải tiến, người dân có sự nhàn rỗi hơn, nhưng cây lúa phụ thuộc vào thiên nhiên, dựa vào thiên nhiên mà vươn mình tạo mầm sống.Bởi vậy mà ta yêu,ta quý biết bao.

Nô nức mùa gặt

Có người còn bảo, mùa gặt về ngứa lắm, những bụi bặm, những nhặm lúa dính vào người rất đau, nhưng mà quê tôi, cái đó chẳng hề nấn gì so với những khó khăn mà người dân phải trải qua. Làm da ấy đã được đúc luyện bằng thép, bằng đồng, chẳng khó khăn, thách thức nào làm chùn bước.

Có lẽ chính vì thế mà tinh thần yêu nước từ ngàn xưa được hun đúc, cùng nhân dân cả nước vùng lên đấu tranh đánh đuổi kẻ thù.

Quê tôi Yên Thành, những dòng sữa gạo nuôi lớn tuổi thơ mà đi đâu cũng đáng tự hào.Là động lực để tôi vươn lên, cứng cỏi, mạnh mẽ như cây lúa.Dù có bão táp mưa sa, thì vẫn hiên ngang giữa đất trời.Và bây giờ, dù có đi xa, hương lứa ấy, mùi của đồng quê đã thấm vào da thịt, trở thành một phần trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *