Đập Vệ Vừng- ốc đảo sinh thái nơi quê lúa

Chắc có lẽ, vùng đất nào cũng được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những cảnh quan tươi đẹp, cũng là để tôn lên giá trị mà vùng đất đó. Yên Thành cũng vậy, người ta không chỉ biết đến quê lúa bởi cánh đồng hàng trăm mẫu vàng rộm vào mùa găt mà còn đó cả một hệ sinh thái đặc sắc giữa miền đồng bằng.Hãy cùng vé máy bay giá rẻ đi Vinh và đồng hành cùng xe đưa đón sân bay Vinh ngược đường Tăng Láng về phía Tây của Yên Thành để khám phá ốc đảo xanh Hồ Vệ Vừng này nhé.Ngay khi vừa lên đỉnh dốc Hủng Trăn của xã Đồng Thành, hồ Vệ Vừng xanh trong mở ra in bóng  trước sự ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp trời nước non ngàn hài hòa và hữu tình như một bức tranh sơn thủy…

Đập Vệ Vừng và những ốc đảo

Đây là một vùng rừng nước mênh mông với mặt nước rộng khoảng 720 ha, chứa trên 20 triệu m3 nước, trải qua các xã Đồng Thành, Kim Thành, Quang Thành với nhiều ốc đảo, xung quanh là những cánh rừng dẻ, keo… xanh ngút ngắt, Vệ Vừng ngày nay đang được đầu tư khai thác thành điểm du lịch sinh thái…
Đập Vệ Vừng cùng với 220 sông ngòi, hồ đập,nơi đây không chỉ là chiếc “máy điều hòa khổng lồ” mà còn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc tạo nên môi trường sinh thái và cảnh quan. Đến với Hồ Vệ Vừng chiếc xuồng máy chầm chậm đưa chúng tôi đi vòng quanh qua các ốc đảo. Trên mặt hồ rộng lớn ấy có tới 10 ốc đảo lớn nhỏ, trong đó nhiều đảo giữ được vẻ đẹp hoang sơ, cây cối xanh tốt như: đảo Nậy, Anh Đức, Hòn Biền, Bạch Đàn, Rành Rành, động Mít, lèn Đình… Ngoài ra có 3 đảo chìm, khá độc đáo, chỉ nhô lên vào mùa khô, cạn nước. Ốc đảo thanh bình, xinh đẹp, đượcnhiều du khách thích thú bởi hình ảnh đàn trâu đang ung dụng gặm cỏ, tiểu tháp nằm lẻ loi trên bãi đất bồi… Không chỉ thế, nơi đây còn là địa giới của những đàn cò, chúng cùng nhau về đây xây đắp tổ ấm. Nhìn lên những ốc đảo, cò trắng bay rợp trời.Với sự đa dạng thiên nhiên ấy mà hồ Vệ Vừng như một bức tranh đa sắc nhưng chỉ một gam màu- màu xanh của nguyên sinh.

Những đàn trâu tung tăng gặm cỏ bên những ốc đảo

Hồ Vệ Vừng – nơi gắn liền với những kỷ niệm của biết bao thế hệ những người dân quê lúa, giờ đang là điểm lựa chọn của nhiều du khách cho những ngày cuối tuần, ngày lễ, ngày hè… Những người dân bản địa nơi đây kể lại rằng: “Những năm tháng thời thơ ấu, chúng tôi một buổi đi học, một buổi lên rừng nhặt củi”. Vệ Vừng đã như một miền cổ tích với bao cảnh núi non kỳ thú, hồ nước mênh mông, vừa gần gũi vừa vô cùng xa xôi bởi núi rừng và mặt nước mênh mông luôn ẩn chứa biết bao điều bí ẩn.Có những đứa trẻ chăn trâu vui đùa bên bãi ,cùng nhau vui đùa nghị nước, có cả những đứa trẻ bơi đùa ngày hè, câu cá… cái cảnh bình yên ấy mà tuổi thơ của họ thật dữ dội mà cũng đầy ắp kỷ niệm.Bên triền cát trắng Vệ Vừng, những lùm sim, vọt, rành rành mọc lên là nơi đứa trẻ hay chơi trò trốn tìm, hay ngồi ngắm khói lam chiều lảng bảng bay trên đảo vắng, nghe tiếng cò gọi nhau trở về mà lòng nao nao với miền sơn cước hoang vu. Chắc hẳn, đối với những người xa quê trở về nơi này, những ký ức xưa ùa về một thời tuổi trẻ, bao người không kìm nổi lòng mình.

Đập Vệ Vừng- vương quốc của cò

Độc đáo ở Vệ Vừng còn có rừng dẻ mà đến tầm mùa đông người dân lại nô nức vào mùa thu hoạch. Cả cánh rừng dẻ soi mình đổ bóng xuống hồ tạo nên nét đẹp mới lạ.Đoi khi đi trên hồ người ta cứ ngỡ mình đang lạc vào ba Bể hay hồ Núi Cốc hoang sơ, nơi mà lúc chiều tà mây mù lảng bảng sương giăng.

Cá đập Vên Vừng

Bên cạnh đó, cá Vệ Vừng từ lâu đã rất nổi tiếng, nhất là cá trắm ốc. Những con cá khủng được đánh bắt dưới lòng hồ với thịt thơm, chắc được gọi là “cá Vệ Vừng”, có con lên tới 30 Kg.Với cách chế biến của người dân địa phương tạo nên mùi vị tuyệt vời cho món ăn này.Trong khu ốc đảo đã được khai thác vào hoạt động du lịch với những hoạt động như bơi thuyền, thưởng thức hải sản, tham quan các ốc đảo, tuy nhiên sự đầu tư chưa lớn, chưa xứng với tiềm năng hiện có của đập vệ vừng.

Trong tương lai Đập Vệ vừng sẽ là điểm thu hút nhiều du khách gần xa bởi những cảnh quan tươi đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh, nơi đó ta như tìm về với tuổi thơ, nơi cuộc sống bình dị hòa mình vào thiên nhiên.Hy vọng, Vệ Vừng dù phát triển du lịch như thế nào thì những cảnh đẹp hoang sơ vẫn được gìn giữ, là điểm đến cho những thế hệ sau.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *