Tiếng chuông ngân vang nhà thờ đá Bảo Nham

Trong hành trình khám phá những kiến trúc tôn giáo trên đất nước Việt Nam, tôi đã có cơ hội chiêm ngưỡng những tòa nhà thờ thiên chúa giáo độc đáo với những tháp cao chót vót, đặc trưng của tôn giáo này.Với số lượng người theo tín ngưỡng này ngày càng lớn, những công trình nhà thờ ngày nay được xây khang trang, rộng lớn tuy nhiên, những kiến trúc cổ vẫn luôn được đánh giá cao bởi tính sáng tạo và nghệ thuật, tiêu biểu như nhà thờ đức bà Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh, nhà thờ đá Phát Diệm… thu hút nhiều du khách ghé thăm. Ở nghệ An, tại vùng đất Yên Thành đất mẹ, có nhà thờ đá Bảo Nham độc đáo và có kiến trúc đẹp trong vùng.Hãy cùng vé máy bay giá rẻ đi Vinh trải nghiệm hành trình khám phá tòa nhà thờ kiến trúc cổ của Pháp bằng đá này.Đặc biệt hơn, du khách sẽ có xe đưa đón sân bay Vinh về tận nhà thờ đá này.

Nhà Thờ đá bảo Nham

Nhà thờ đá Bảo Nham tọa lạc tại xã Bảo Thành, huyện Yên Thành. Nằm sát quốc lộ 7A, cách thành phố Vinh khoảng 50km về phía bắc.NHà thờ thuộc xã Bảo bình,nhà thờ lớn sừng sững từ thế kỷ 17.Nhà thờ được xây dựng vào năm 1888 và chính thức hoàn thành vào năm 1904.
Nhà thờ được kiến trúc theo kiểu Gô-tich, phỏng theo nhà thờ Luôcxơ – một trung tâm hành hương nổi tiếng nước Pháp.Nhà thờ đá do linh mục người Pháp Adolphe Klinglé chủ trì.Vật liệu chính làm nhà thờ là đá Thanh được khai thác từ đá núi Lam Sơn (Thanh Hoá).
Đây là một ngôi thánh đường bằng đá cao đô sộ đứn hiến ngang với những tháp chuông cao vút.Chiều cao của nhà thờ 37m, rộng 14m, có một tháp chuông cao 28m. Trên tháp có 3 quả chuông được đúc bằng đồng, chuông nặng nhất 800kg, chuông thứ hai có trọng lượng 400kg và chuông thứ ba là 180kg

Tháp ở nhà thờ đá Bảo Nham

Ngoài ra còn có 24 tháp nhỏ bằng đá mang nét cổ xưa của kiến trúc Huế, mỗi tháp cao 2,5m. Phía trước thánh đường có 2 con sư tử bằng đá được tạc rất công phu với dáng vẻ oai phong lẫm liệt, ngày đêm canh giữ và bảo vệ nhà thờ được bình yên. Và đặc biệt, trên đỉnh tháp có gắn một con gà được làm bằng hợp kim Ăngtimon dài 0,8m, rộng 0,35m, có thể quay theo chiều gió. Phía trong là những mái vòm được cuốn tròn và được ghép bằng những tảng đá to. Các cửa sổ của nhà thờ được khảm bằng những bức họa bởi những phiến đá lớn nhẵn và trơn.

Cửa vòm trong nhà thờ đá với lối kiến trúc độc đáo

Có thể nói, đây là một trong những nhà thờ bằng đá lớn ở xứ Đông Dương và có mức độ thẩm âm tốt nhất so với các nhà thờ khác ở Việt Nam.Nhà thờ đá Bảo Nham ngày nay không chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh của giáo dân trong vùng mà còn là điểm tham quan du lịch của hàng trăm ngàn du khách gần xa

Phía trong thánh đường Bảo Nham

Nếu du khách có dịp ghé thăm Thánh đường vào những ngày hè oi bức, nắng như đổ lửa sẽ cảm nhận được một luồng không khí mát rượi tỏa ra từ những phiến đá ong lớn, xua tan mọi sự nóng bức, khó chịu. Và khi mùa đông tới, ngôi Thánh đường lại mang đến cho ta cảm giác ấm cúng kỳ lạ.Có thể nói, vào thánh đường, không khí được điều hòa, chẳng cần quạt, chẳng cần máy sưởi. Qủa là một nhà thờ độc đáo với óc sáng tạo của vị linh mục hàn Quốc.
Chưa hết, thiên nhiên còn ưu đãi cho Bảo Nham một khu lèn đá lớn, một danh thắng tuyệt đẹp gắn được bài trí với những câu chuyện về con đường tử nạn của Chúa Giê-su, gọi là Lèn Đá Bảo Nham . Lèn đá cách Nhà thờ khoảng 200m, có những đường hang động kỳ vĩ xuyên từ chân lèn lên tới đỉnh. Diện tích tổng thể của lèn là 5678m2, khu vực ao sau Vườn Thánh rộng 415m2, chiều cao tính từ mặt đất đến đỉnh lèn là 40m. Tận dụng vẻ đẹp của lèn đá, người dân và linh mục đã cho xây dựng bậc thang từ chân núi lên đến đỉnh. Hai bên đường đi là các bức tượng lớn miêu tả 14 chặng đường Thánh giá, làm thành một tuyến đường tham quan và hành hương cho du khách.

Lèn đá Bảo Nham

Đường đi lên có 171 bậc uốn cong cong hình chữ S, như đầu và thân của chú rồng con uốn mình bám lấy lèn do Cha Phêrô Nguyễn Văn Hanh thiết kế và xây dựng trong khoảng những năm 1947 – 1950. Với những bậc thang, vòm hang tự nhiên, du khách sẽ được thỏa mình đi vào chốn hang đá như ngày xưa đức mẹ đồng trinh đã sinh ra đức chúa.Trên đỉnh nưi, quý khách đẽ được thỏa mình ngắm cảnh đất trời Yên Thành, được tìm hiểu về cuộc đời của đức chúa.Và phía xa xa, có một dòng sông chở nặng phù sa bồi đắp cho những cánh đồng thêm màu mỡ, đem lại những mùa màng bội thu và cuộc sống ấm no cho người dân nơi đây.
Nhà thờ đá bảo Nham ngày nay không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa của giáo dân trong vùng và là điểm du lịch độc đáo mà thế hệ trước để lại, là niềm tự hào khi đã để lại cho đến ngày nay một kiệt tác điêu khắc đá mà không phải nơi nào cũng có được.
Trở về với Bảo Nham, nghe tiếng ngân vang của nhà thờ xứ đạo, thánh đường còn đó uy nghi, trang trọng nhưng cũng rất đỗi giản dị.Mong rằng đây sẽ là địa điểm thu hút nhiều du khách thập phương hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *