Thịt chuột- gây thương nhớ vùng quê Yên Thành

Mỗi một vùng quê lại có một món đặc sản, nó là đặc trưng của một vùng với những nguyên liệu có sẵn.Để nói về đặc sản xứ Nghệ ta có nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, Khoai xéo, cam Xã Đoài,cháo lươn…nhưng về với Yên Thành người ta còn nhớ đến món ăn dân dã thịt Chuột Đồng.

Một cảnh bắt chuột đồng

Thịt chuột đồng ngày nay không còn là một món ăn bình thường nữa mà đã được nâng lên tầm đặc sản.Nói “Yên Thành thịt chuột” là nói chung cho cả huyện, chứ trên thực tế, nhiều xã chỉ là hưởng xái cái tên gọi ấy mà thôi. Bắt chuột có nghề phải về những vùng quê như Đức Thành, Mã Thành, Phú Thành… Như làng Thọ Bằng – Đức Thành, săn chuột đã trở thành truyền thống của nhiều gia đình. Nói như vậy để thấy rằng, có được món ngon cũng phải có nghề, có mẹo chứ không phải ai cũng làm được. Có người chỉ đi săn chuột một buổi đã bắt được năm, bảy chục con, có người rong ruổi cả ngày chỉ bắt được vài ba con lèo tèo.Chuột nhiều nhất là sau mùa gặt,lúc này, chuột no và béo vàng nên thường chui vào những lùm cây lớn ở giữa đồng hoặc đào hang ở những bờ ruộng.Dụng cụ đi đào chuột giống như đi làm đồng, bao gồm cuộc, xẻng,phiễu bắt chuột, bì..

Để về quê lúa Yên Thành tìm hiểu về món thịt chuột này, hãy tìm ngay cho mình những vé máy bay giá rẻ đi Vinh, bạn sẽ có xe đưa đón sân bay Vinh về Yên Thành để tham gia vào công cuộc diệt- thưởng thức đặc sản này .

Đĩa thịt chuột hấp dẫn

Để bắt được chuột cần có kinh nghiệm, như thế thì mới được nhiều.Khi phát hiện ra nơi ẩn náu của chúng, lấy những cái sọc đan bằng tre hoặc bằng sắt ngụy trang ở các lối mòn mà chuột đi nhiều đã tạo nên, rồi thợ săn dùng rơm khô đốt lửa, hun khói ở hang chính, khói cứ thế len lỏi vào khắp cùng hang, ngách, chuột không chịu được khói chạy ra và mắc vào những chiếc sọc.

Hoặc nếu chúng cố thủ không chịu ra, chỉ còn cách đổ đầy nước vào hang, chúng không chịu được, ngóc đầu khỏi hang, ta chỉ cần nắm lấy đầu chúng lôi ra.Chuột bắt xong xâu vào những chiếc lạt tre, khi xâu không làm chuột chết, để khi làm thịt chuột được tươi, thơm. Nếu bắt được nhiều thì những người thợ săn bỏ vào lồng sắt mang đi bán cho dân nhậu, hoặc những đại gia sành ăn món “tiểu thỏ”.

Trẻ con cũng tham gia bắt chuột

 

Thịt chuột ở Yên Thành to, béo được chế biến thành nhiều món nhưng trước khi chế biến thành những món ngon đậm đà thì chúng được lột da thui trên lửa rơm đến khi vàng thơm, màu óng anh.Những con chuột to được chặt thành từng miếng nhỏ, vừa ăn ướp sả ớt rồi rang muối, hoặc chiên giòn ăn rất vào cơm. Chuột nấu giả cầy, kho tàu, hoặc rô ti thì ngon tuyệt tác.

Vào những ngày hè, ăn bát cơm thơm dẻo với miếng thịt chuột đậm đà gia vị, bao nhiêu cơm cũng không đủ.Người Yên Thành có thể chế biến ra 36 món chuột nhưng món phổ biến và thơm ngon nhất  vẫn là món nướng. Chuột sau khi được cắt đầu, lột da và bỏ hết các bộ phận trong bụng cùng hạch chuột, rửa sạch.Sau đó dùng tre hoặc trúc chẻ thành que làm gắp nướng. Dưới sức nóng của than củi, thớ thịt chuột sẽ tươm mỡ, cháy xèo xèo. Tiếp đó mang băm nhuyễn xoài xanh trộn với nước mắm nhĩ loại ngon, thêm một chút ớt đỏ thật cay để làm nước chấm.

Đĩa thịt chuột hấp dẫn

Đĩa thịt chuột sau khi được nướng xong, hay chế biến xong mùi thơm ngào ngạt, kích thích vị giác của bao người, nhất là những buổi nhậu, rồi nâng chén rượu cay, ăn miếng thịt, uống cho đến nửa đêm vẫn tỉnh.Có nhiều người rất sợ chuột, chỉ cần nói đến chuột thôi là rùng mình. Nhưng khi bị lừa là thịt thỏ thì ăn ngon lành và bị mê. Thịt chuột chắc, ngon, chuột ăn lúa là chủ yếu nên thịt thơm không giống như chuột nhà.Đối với người dân Yên Thành, có quý lắm mới mời nhau thịt chuột. Nhất là những ai lâu ngày xa nhà, có đĩa thịt chuột nhấm nháp mới trọn cái tình, cái nghĩa với quê hương.

Ngày nay, trong nam, ngoài bắc có nhiều quán chuột đồng mọc lên phục vụ thực khách, nhưng chắc lẽ chuột Yên Thành là ngon nhất, bởi thế nên mới có câu: Quê chuột Yên Thành. Hãy một lần du lịch Yên Thành về với vùng đất bình dị này, cùng người dân ra đồng bắt chuột, cùng chế biến món ăn này để thấý tình quê mộc mạc bình dị nhưng cũng da diết biết bao.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *