Bánh chưng Vĩnh Hòa rộn ràng vào tết

Đã mang hồn lúa vào các sản phẩm truyền thống, tại vùng quê yên Thành có một làng làm nghề bánh chưng nổi tiếng cả vùng, được khách hàng ưa chuộng.Nhiều người vì yêu hương vị bánh chưng Vĩnh Hòa mà đặt vé máy bay giá rẻ đi Vinh, rồi đồng hành cùng xe đưa đón sân bay Vinh về làng Vĩnh Hòa,tìm hiểu làng nghề truyền thống này nhé.

Bánh chưng Vĩnh Hòa

Không ai nhớ làng nghề bánh chưng Vĩnh Hòa xuất hiện từ lúc nào nhưng theo lời các cụ kể lại, trong thời chiến tranh, một số bà, cô gánh vài chục cái ra chợ bán.Trong thời gian đó, các loại sản phẩm bún bánh đều bị cấm vận, nên các nghề này bị gián đoạn. Sau này với chính sách của Đảng, nhà nước, nhiều làng nghề được khôi phục, trong đó có làng nghề làm bánh chưng Vĩnh Hòa.Là một vùng đặc thì chạy chợ, người dân Vĩnh Hòa ngoài bánh chưng, bánh tết còn có bánh mật,bánh gai.

Vào mỗi dịp tết, những xóm làng ngân vàng cười nói, cả làng tập trung gói bánh, đáp ứng mọi nhu cầu của khách. Sản phẩm của làng từ lâu đã trở thành thương hiệu trong lòng mọi người, bánh chưng xanh Vĩnh Hòa đang vượt lũy tre làng vươn ra nhiều thị trường mới.Trước đây, người dân Vĩnh Hòa rất ngèo khổ, cái vùng đất chưa mưa đã ngập, chưa nắng đã hạn, mùa nước lũ đây là vùng dây rốn, nước ngập ruộng đồng, người dân chìm trong biển nước, cái đói, cái rét triền miên.Người dân phiêu bạt khắp nơi.Nhờ nghề gói bánh chưng, giờ thì cuộc sống của người dân đã đổi đời.Về Vĩnh Hòa những ngày tháng cuối năm nay mới thấy được không khí thật nhộn nhịp: Người ngâm gạo, người róc lá, gói bánh, tiếng cười rộn rã.

Những cặp bánh chưng vuông vức ngày tết

Thời kháng chiến chống Pháp, có quán bánh chưng bà cố Hiền ngon nổi tiếng, khách xa đi qua về lại đều nhớ, loại bánh vừa dẻo, vừa thơm. Sau đó làng xuất hiện nhiều người gói bánh chưng bán và có tiếng tăm từ thời chống Mỹ, cho đến nay bánh chưng Vĩnh Hòa đã gây được tiếng vang khắp khu vực Bắc Miền Trung.Con gái làng Vĩnh Hòa xưa nay nổi tiếng da trắng tóc dài, xinh đẹp nhất vùng lại có biệt tài gói bánh không cần khuôn như một số nơi khác, thao tác cả bỏ gạo, bỏ nhân trên lá chuối, chưa đầy một phút đã hình thành nên chiếc bánh chưng vuông thành sắc cạnh trông thật đẹp mắt.Với bàn tay khéo léo đó mà sản phấm bánh chưng Vĩnh Hòa vừa đẹp, vừa ngon, có người mỗi ngày gói được trên 150 đến 300 chiếc bánh.

giờ đây, cả làng Vĩnh Hòa từ già đến trẻ ai cũng biết gói bánh, lưu truyền từ đời này qua người khác.Nhiều cụ già dù mắt mờ, tay yếu nhưng chỉ cần có đầy đủ lá chuối và các nguyên liệu là vẫn gói thoăn thoắt,vuông vức như thủa xuân xanh.Cháu xem bà gói, rồi được bà dạy một số điều mà biết gói bánh tự bao giờ. Cứ thế , làng nghề phát triển mạnh.

Nghề làm quanh năm nhưng vui nhất vẫn là những ngày tháng giáp Tết, gió đông hun hút, cái lạnh căm căm, nam thanh nữ tú bên nồi bánh chưng rực lửa chuyện trò thâu đêm. Bao nhiêu chuyện tình nãy nở nên vợ nên chồng xuất phát từ nồi bánh chưng, những chuyện hài, chuyện trạng cười vỡ bụng cũng từ đó mà ra.

Bánh chưng ngày tết huy động toàn bộ thành viên trong làng

Người làng chuẩn bị nguyên liệu chia phường, chia tổ đến giúp nhau gói bánh, cứ gói hết nhà này sang nhà khác, có khi đến sáng cũng không chợp mắt, mệt thật đấy nhưng mà vui.Để có được sản lượng bán ra lớn như vậy,thì bánh chưng phải vừa rẻ, vừa ngon là mấu chột hàng đầu.

Trước tiên là khâu chọn gạo ,gạo nếp là loại ngon nhất, mình tròn mẩy, trắng,kiểm tra cẩn thận, tránh lẫn gạo tẻ vào sau đó mới ngâm nước, rắc một ít muối trắng vào để khi ăn cảm thấy đậm đà. Nhân bánh ngoài thịt lợn, hành, đậu tằm xanh, nhân bánh tạo nên mùi thơm và hương vị của chiếc bánh. Bánh chưng có thể nấu bằng củi, than hầm khoảng 6-7 tiếng đồng hồ là vừa. Nếu bánh tét có thể lâu hơn từ 10-12 tiếng đồng hồ. Đặc điểm của bánh chưng là càng nấu lâu càng dẻo.

Nhiều người đến làng tập làm bánh

Chính nhờ nghề gói bánh mà người dân ở đây đổi đời, nhà cửa khang trang, tiện nghi đầy đủ, nuôi con cái học hành đàng hoàng.Ngày nay, làng nghề làm bánh chưng đã thành một thương hiệu. Mỗi dịp tết đến xuân về nghe câu

Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

nem công chả phượng bánh chưng xanh

Bánh chưng xanh Vĩnh Hòa vươn mình khắp muôn phương như cánh cò trên cánh đồng lúa Yên Thành mang mùa xuân đến muôn nhà,đó cũng chính là hương quê, tình quê Yên Thành gửi gắm đến những khách hàng bấy lâu nay tin tưởng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *