Làng sản xuất tinh bột nghệ ở Liên Thành

Nghệ từ lâu đã được xem là một sản phẩm tốt cho sức khỏe và có công dụng trong việc làm đệp của con người. Đặc biệt, trong những năm gần đây, sản phẩm tinh bột nghệ được nhiều người ưa chuộng không chỉ dùng để làm thảo dược mà còn dùng để làm đẹp.

Vào khoảng tháng 2, tháng 3 âm lịch đi theo quốc lộ 7B ( Tỉnh lộ 538 cũ), đến đoạn từ Cầu Thông vào đến làng Liên Trì, xã Liên Thành, huyện Yên Thành, chúng ta sẽ thấy được không khí hối hả, nhộn nhịp và khẩn trương của những gia đình làm tinh bột nghệ nơi đây khi vào mùa sản xuất. Tất cả các loại máy từ máy rửa, máy nghiền đến máy vắt đều hoạt động hết công suất.

Làng sản xuất tinh bột nghệ ở Liên Thành

Sản xuất tinh bột nghệ

Những người dân làng nghề ở đây cho biết: để làm tinh bột nghệ không khó nhưng phải mất nhiều thời gian, trải qua nhiều công đoạn cũng như phải biết lựa chọn nghệ thì mới cho ra được những sản phẩm tinh bột nghệ chất lượng. Anh Phạm Xuân Tuấn – một người có kinh nghiệm làm tinh bột nghệ hơn 5 năm chia sẻ: Để cho ra sản phẩm tinh bột nghệ phải trải qua khá nhiều công đoạn, nhưng đây là nghề dễ làm, tận dụng được thời gian, lao động và đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Mỗi một ngày gia đình làm khoảng 3 tạ nghệ tươi, dân vùng trồng nghệ đem đến tận nơi nhập giá khoảng 800 – 1 triệu đồng/tạ.

Sau khi trải qua các công đoạn như: rửa, xay, vắt, ngâm lóng, sấy, cứ một tạ nghệ tươi cho ra 4 – 5,5 kg nghệ tinh bột. Giá bán thị trường hiện nay dao động từ 350 – 400 ngàn đồng/kg. Là nghề phụ nhưng chế biến tinh bột nghệ đã cho thu nhập chính của nhiều gia đình.

Để có nghệ tươi sản xuất tinh bột nghệ, khi chuẩn bị vào mùa vụ những hộ sản xuất tinh bột nghệ nơi đây đã phải đi kí kết thu mua nghệ từ các địa phương trong và ngoài tỉnh đến mùa thu hoạch nghệ sẽ được chở về làng để sản xuất tinh bột nghệ. Theo một người dân trong làng chia sẻ; Nghề sản xuất tinh bột nghệ phù hợp với chị em phụ nữ vì vừa có thể làm nghề lại có thể tranh thủ thời gian chăm sóc gia đình mà lại mang lại thu nhập tương đối, một người làm nghề một ngày cho thu nhập từ 200 – 300 ngàn đồng.

Mặc dầu là nghề tự phát, sản phẩm bán ra chủ yếu là hàng đặt trước hoặc tiếp thị thông qua các trang mạng xã hội nhưng hơn năm qua nghề chế biến sản xuất tinh bột nghệ ở xã Liên Thành đã không ngừng phát triển. Nhiều hộ đã đầu tư từ 30 đến trên 50 triệu đồng để mua sắm, lắp đặt các trang thiết bị máy móc như rửa vỏ, máy xay nhuyễn, máy vắt, thùng lóng tinh bột, máy sấy. Có thời điểm cung không đủ cầu, vì vậy các hộ đã phải thuê thêm lao động, đẩy nhanh tiến độ sản xuất.

Làng sản xuất tinh bột nghệ ở Liên Thành

Tinh bột nghệ

Hiện nay toàn xã Liên Thành có hơn 20 hộ làm nghề chế biến sản xuất tinh bột nghệ, hộ sản xuất ít nhât khoảng 1 tạ nghệ tươi 1 ngày, hộ nhiều thì 3, 4 tạ giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Theo ông Trần Xuân Hương – Phó chủ tịch UBND xã Liên Thành cho biết: Mỗi hộ đầu tư máy móc để chế biến sẩn xuất tinh bột nghệ sẽ cho thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng/tháng, một năm làm 5 – 6 tháng cho thu nhập từ 50 – 70 triệu đồng. Đây là một nghề đang phát triển trong cơ cấu chuyển dịch ngành nghề, cây trồng của xã, mang lại nguồn thu nhập và giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Vì vây, đảng ủy, UBND xã sẽ tạo điều kiện và có chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ vay vốn sản xuất. Đồng thời, chuyển một số diện tích đất vườn, đất trồng lúa vùng cao nhưỡng sang trồng nghệ để chủ đông hơn trong nguồn nguyên liệu đầu vào. Bên cạnh đó, các hộ sản xuất phải đảm bảo vệ sinh, giũ gìn môi trường trong sản xuất để có thể phát triển nghề bền vững.

Sông Thương

Nguồn:Báo Nghệ An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *