Linh thiêng lễ hội chùa Gám 2017

Trong 3 ngày từ ngày 10 đến ngày 12/3 năm 2017 (tức ngày 13 đến ngày 15/2 năm Đinh Dậu), tại Chùa Gám hay còn gọi là chùa Chí Linh tọa lạc tại xã Xuân Thành, huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An đã diễn ra lễ hội trang nghiêm, linh thiêng thu hút du khách khắp nơi trong và ngoài huyện về tham dự.

Linh thiêng lễ hội chùa Gám 2017

Khai mạc lễ hội chùa Gám

Về tham dự lêc hội Chùa Gám có đại diện chính quyền, các chư tôn, tăng ni, phật tử và du khách thập phương trong và ngoài huyện. Lêc hội chùa Gám năm nay cũng diễn ra hai phần: Phần lễ và phần hội trang nghiêm và sôi nổi.

Phần lễ bao gồm lễ khai quang tại đền chùa Gám, lễ yết cáo ở đền trên đỉnh rú Gám, lễ hoa đăng. Đặc biệt, còn có lễ rước kiệu trang nghiêm từ đền – chùa Gám lên đền rú Gám và trở về.

Phần hội với các tiết mục văn nghệ đặc sắc cùng những điệu tuồng chèo cổ do CLB tuồng cổ Kẻ Gám biểu diễn, các trò chơi dân gian đậm chất văn hóa – thể thao như: hội thi trống tế, bóng chuyền.

Để lễ hội diễn ra một cách trang nghiêm, trật tự và an toàn, ban tổ chức lêc hội đã phối lợp với lực lượng an ninh trật tự tổ chức điều tiết, hướng dẫn du khách để xe ra vào đúng nơi quy định. Đặc biệt UBND xã Xuân Thành kiên quyết dẹp bỏ các tệ nạn cờ bạc dưới những hình thức trá hình, chèo kéo du khách, làm tốt công tác vệ sinh môi trường.

Linh thiêng lêc hội chùa Gám 2017

Phần rước kiệu

Lễ hội chùa Gám là nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân quê lúa nói riêng và người dân xứ Nghệ nói chung. Lễ hội đền – chùa Gám được tổ chức góp phần tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình văn hóa dân tộc, là dịp thể hiện niềm tin và lòng tôn kính của nhân dân đối với công đức của Đức Phật, các vị thần và các bậc tiền nhân, giới thiệu hình ảnh quê lúa Yên Thành.

Sông Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *