Thú vị đi săn ” chân dài” trong đêm

Chàng hiu hay còn gọi là chẫu chàng trong thời gian gần đây đã trở thành một món ăn được xem như là thần dược chữa bệnh xương khớp, vì vậy mà giá chẫu chàng thời gian gần đây tăng vọt khiến cho nhiều người đổ xô, lùng sụng khắp nơi để săn chẫu chàng hay còn được gọi với cái tên mý miều ” chân dài”.

Theo sự chỉ dẫn của người dân, tôi tìm về xã Long Thành, huyện Yên Thành, một trong những xã đang có phong trào săn ” chân dài” rầm rộ nhất. Tôi gặp được anh Nam một người có thâm niên trong nghề săn chân dài nhiều năm nay ở địa phương, khi anh mới đi nhập hàng về. Anh Phương cho biết: chẫu chàng trước đây chẳng ai ăn nhưng trong vòng 6 – 7 năm trở lại đây nó lại được giới ăn nhậu suy tôn lên hàng đặc sản và thậm chí còn được xem là thần dược bổ gân cốt, bởi vạy giá ” chân dài” tăng vọt lên từ 100 – 150k/kg, khiến nhiều người đổ xô đi săn “chân dài” trong thời gian gần đây.

thú vị việc săn "chân dài" trong đêm

Săn “chân dài ” trong đêm

Theo anh Nam thì “chân dài” là loài lưỡng cư rất tinh vi và nhạy bén nen khó bắt, thời gian để săn “chân dài” là ban đêm vào khoảng 10 – 11h đêm, thời gian này chẫu chàng ngủ mê hoặc bị chới đèn và nằm im, khi đấy dùng vợt chao ngang hoặc úp xuoosg là tùy vào địa hình, nhu thế có thể tóm gọn “chân dài” vào giỏ rồi.

Cũng theo kinh nghiệm của người săn “chân dài” nơi đây thì vào mùa mưa, là mùa sinh sản của chẫu chàng nên chúng sẽ rời nơi ẩn nấp để đi tìm bạn giao phối, vì vậy sẽ dễ bắt hơn.

Anh Nam phấn khởi khoe ” Nhờ giá chẫu chàng tăng vọt mà tui kiếm được tiền triệu, hơn làm ruộng, cả xóm tui nhà nào cũng đổ xô đi săn chẫu chàng hết. Trong xóm có 2 đại lý thu mua chẫu chàng, còn tính trong huyện thì không kể hết”.

Theo chân anh Nam vào một buổi tối trở trời ra đồng săn  ” chân dài”, nghe tiếng kêu lẻ tẻ của chẫu chàng, anh Nam giải thích thời tiết khô này khó bắt chẫu chàng nhưng với kinh nghiệm nhà nghề trong việc săn bắt chẫu chàng, chỉ một lát sau anh Nam đã tóm gọn khoảng chục em ” chân dài ” cho vào giỏ.

“chân dài” món ăn hàng đặc sản của dân nhậu

Chẫu chàng có hai chân dài, thịt thơm ngon, chế biến được nhiều món và “đưa” rượu nên được giới ăn nhậu ưa chuộng. “Chân dài” mấy năm trở lại nay bày bán khắp nơi, nhưng hiện đặc sản này có chiều hướng khan hiếm.

Anh Tương – một lái “chân dài” ở Diễn Châu cho biết: Tôi cài cắm “cộng tác viên” ở mỗi làng. Những cộng tác viên này được tôi trả hoa hồng. Họ gom chân dài đủ số lượng thì gọi điện cho tôi đến lấy. Cứ một tuần một lần tôi đưa ô tô đến các xã để gom hàng đưa đi Lạng Sơn bán. Hình như họ mang sang Trung Quốc.

Theo anh Tương thì không chỉ riêng anh mà rất nhiều lái buôn khác cũng đang ráo riết thu mua “chân dài” để bán cho thương lái ở các tỉnh phía Bắc, tạo nên cơn sốt giá “chân dài” chưa từng có từ trước tới nay ở xứ Nghệ.

Đáng lưu ý là chẫu chàng là sinh vật có ích bởi thức ăn chính của chúng là sâu bọ, châu chấu, cào cào – những sinh vật thiên địch của nhà nông. Nếu chẫu chàng bị tận diệt thì hệ sinh thái bản địa sẽ bị đảo lộn, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp.

Sông Thương

Nguồn: Báo Nghệ An

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *