Nét văn hóa linh thiêng lễ hội đền Đức Hoàng

Hàng năm cứ vào ngày 30 tháng Giêng, người dân huyện lúa và những người dân quanh vùng lại nép dọn việc nhà, rủ nhau du xuân vui hội đền Hoàng.

Nét văn hóa linh thiêng lễ hội đền Đức Hoàng

Lễ rước kiệu trong lễ hội đền Đức Hoàng

Huyền thoại đền thiêng

Đền Hoàng (hay còn được gọi là đền Đức Hoàng) tọa lạc tại xã Phúc Thành, H. Yên Thành được xây dựng vào thế kỷ XVI là công trình kiến trúc có giá trị lịch sử, nghệ thuật, được các vị tiền nhân dựng đặt ở địa thế thủy lưu khí tụ, có dáng vẻ thâm nghiêm, linh thiêng và huyền bí. Đền tựa lưng vào khu rừng cổ thụ nguyên sinh, cây xanh tỏa bóng tạo không gian tĩnh lặng, thanh thản cho du khách. Phía trước mặt là đầm sen làng Diệu Ốc. Tương truyền, nơi đây từng là một trong tám cảnh đẹp của vùng đất Đông Yên nhị huyện (Yên Thành và Diễn Châu ngày nay). Đền được xây dựng từ thế kỷ thứ XIII, thời nhà Trần để thờ vị tướng tài ba Sát Hải Đại Vương Hoàng Tá Thốn.
Nét văn hóa linh thiêng lễ hội đền Đức Hoàng

Cồng vào đền Đức Hoàng

 Theo “Đại Việt sử ký toàn thư” của Ngô Sĩ Liên và văn bia “Nam miếu tôn thần sự tích” của Cao Xuân Dục – Tổng tài Quốc sử quán triều Nguyễn, thì Hoàng Tá Thốn sinh năm 1254, quê làng Vạn Phần, nay thuộc xã Diễn Vạn (Diễn Châu). Ông là một người có sức khỏe hơn người, có tài bơi lội dưới nước như đi lại trên cạn. Ông trở thành “Nội thư gia” của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, từng được cấp ấn phù, thống lĩnh hàng vạn quân cùng tàu thuyền phục kích ở sông Bạch Đằng để đại phá quân Nguyên Mông, còn Hưng Đạo đại vương thì dùng giáp kích, lập công lớn trong việc giành chiến thắng trên sông Bạch Đằng vào năm 1288. Đất nước thanh bình, Hoàng Tá Thốn được giao trông coi 12 cửa biển, dẹp nhiều đạo giặc biển, ngăn chặn ngoại bang xâm lăng, vừa trông coi phát triển các nghề nông lâm ngư nghiệp để chăm lo đời sống cho cả ngư – tiều – canh – mục. Ông mất khi đi tuần thú trên biển, nhà vua cho thuyền rồng chở linh cữu về an táng, lập đền thờ và phong ông là “Sát Hải Chàng Lại đại tướng quân, thiên bồng nguyên soái chi thần”. Từ đó, nhân dân nhiều vùng lập đền thờ Sát Hải Đại Vương Hoàng Tá Thốn để ghi nhớ công lao giúp dân giúp nước của ông.

Lễ hội đền Đức Hoàng năm 2017

Những năm gần đây, lễ hội đền Đức Hoàng được xem như là là nét đẹp truyền thống góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của di tích và đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của cư dân bản địa.
Năm nay, Lễ hội đền Đức Hoàng cũng sẽ được diễn ra nhằm phát huy truyền thống yêu nước, làm sâu sắc thêm ý thức bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, ý thức vươn lên xây dựng và kiến thiết quê hương giàu mạnh, Lễ hội đền Đức Hoàng sẽ được diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 25/2/2017 (tức 29/1 Đinh Dậu) đến ngày 27/2/2017 (ngày 2/2 Đinh Dậu) với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa vùng, thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương đến tri ân, thăm viếng và trở thành lễ hội có quy mô cấp huyện, cấp tỉnh.
Nét văn hóa linh thiêng lễ hội đền Đức Hoàng

Sự quy chuẩn và bài bản trong lễ tế thần tại đền

Về với Lễ hội đền Đức Hoàng du khách như được hòa vào không khí lễ hội nhộn nhịp, vui tươi, đứng trước ban thờ thắp nén hương thấy lòng thanh thản, nhẹ nhàng. Điểm nhấn của lễ hội là phần lễ rước thần linh vi hành quanh hồ Diệu Ốc, cả một vùng trời rợp cờ lọng, trống chiêng, theo sau là những dòng người đủ mọi lứa tuổi. Kiệu rồng rước bài vị của 14 dòng họ đại tôn trong vùng hòa mình tiến bước cùng kiệu thần Sát hải đại vương Hoàng Tá Thốn và các linh thần khác thờ tự tại đền Đức Hoàng vào hội. Sau lễ rước thần linh là lễ tân và đại tế, sự bài bản trong lễ tế thần linh tại đền đã góp phần làm cho Lễ hội đền Đức Hoàng đậm chất linh thiêng, truyền thống của vùng quê huyện lúa xứ Nghệ.
Nét văn hóa linh thiêng lễ hội đền Đức Hoàng

Lễ hội người đẹp đền Hoàng

Nét văn hóa linh thiêng lễ hội đền Đức Hoàng

Trò chơi kéo co trong lễ hội đền Hoàng

Ngoài phần lễ trang nghiêm thành kính, bảo tồn gìn giữ nét đẹp trong tế lễ, phần hội với các hoạt động phong phú tại khu vực di tích như: Chung kết giải bóng chuyền nam huyện Yên Thành, giao lưu bóng chuyền nữ các đội mạnh trong huyện; đấu vật truyền thống, đẩy gậy, kéo co; thi trống tế giữa các dòng họ; thi đua thuyền; liên hoan văn nghệ các làng văn hóa; liên hoan câu lạc bộ dân ca các xã trong huyện; hội thi người đẹp đền Hoàng và hội thả hoa đăng. Bên cạnh đó, lễ hội năm nay còn chú trọng khôi phục các môn thể thao và trò chơi dân gian truyền thống như: chọi gà, cờ thẻ, bắt lươn, đu giải, nhảy dây, nấu cơm, đi cầu kiều…
Với công tác chuẩn bị chu đáo của xã Phúc Thành và huyện Yên Thành, hy vọng Lễ hội đền Đức Hoàng 2017 là một trong những điểm đến du lịch văn hóa tâm linh thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *