Trường trung cấp nghề kỹ thuật-nông nghiệp Yên Thành- đào tạo nguồn tại chỗ cho huyện

Khoa học kỹ thuật cho nông nghiệp là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng.Bởi vậy tại huyện có một trường trung cấp nghề kỹ thuật- nông nghiệp nhằm đào tạo ngắn hạn cho con em địa phương.

Trường được xây dựng ở khối 2 thị trấn Yên Thành,chương trình đào tạo gồm có trung cấp và sơ cấp với các ngành nghề như sau:Công nghệ ô tô,hàn,may thời,nguội lắp ráp cơ khí,lắp đặt thiết bị cơ khí,điện công nghiệp,điện dân dụng và thú y.

Đào Tạo nghề may

Trường đầu tư nhiều thiết bị học tập quan trọng cho các học viên nhằm thực hiện phương châm ” học đi đôi vớ hành” nhằm tạo tay nghề vững chắc sau khi tốt nghiệp và tìm được công viêc đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Năm học vừa qua, với phương châm “Đổi mới giáo dục toàn diện chất lượng giáo dục”, “ Trau dồi đạo đức, rèn luyện tay nghề”, toàn trường đã có 145 học sinh, sinh viên hệ trung cấp khóa 4, thuộc các ngành: công nghệ ô tô, điện, hàn, lắp ráp cơ khí và may thời trang được công nhận tốt nghiệp, với tỷ lệ 100% tốt nghiệp ra trường được giải quyết việc làm, có thu nhập ổn định. Đào tạo và cấp chứng chỉ nghề cho hơn 600 lao động nông thôn theo đề án 1956 của Chính phủ, với các ngành đào tạo ngắn hạn gồm may mặc, chăn nuôi và trồng nấm.

Trong khoá học mới 2015 – 2018, mặc dầu trong điều kiện khó khăn chung về công tác tuyển sinh, nhưng nhà trường đã tuyển sinh được gần 300 học sinh, sinh viên hệ trung cấp và hơn 300 học viên hệ sơ cấp, được học các nghề theo quy định, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu tuyển sinh trước thời hạn 3 tháng.

Nghề cơ khí

Không những dạy nghề cho các học viên, bà con trong huyện mà nhà trường còn phối hợp với các cấp chính quyền, các ban ngành vào cuộc trong việc hỗ trợ giải quyết việc làm sau đào tạo cũng như trong quá trình học tập.

Là một địa chỉ đào tạo tin cậy ở địa phương,ngày hôm nay đến với cơ sở đào tạo hình ảnh những học viên là những cô gái trong màu áo xanh đang đưa tay thăn thoắt bên chiếc máy khâu,hay những chàng trai miệt mài với chiếc cờ-lê, kìm, búa… cạnh những chiếc máy công nghiệp, những chiếc giường tầng thành phẩm… trong xưởng sản xuất. Họ là con em của địa phương đang tham gia lớp học may công nghiệp, kỹ thuật hàn hơi, được tổ chức tại trường theo đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn huyện Yên Thành đến năm 2020”.Đặc biệt, học viên của trường không chỉ là các em học xong cấp 3 ở nhà đang loay hoay định hướng công việc mà còn có những người lập gia đình, hay những bác nông dân đang học thêm kiến thức nông nghiệp. Đó là một niềm vui cho trường khi được nhiều người tin tưởng, lựa chọn học tập.

Đào tạo nghề Hàn

Nhiều người sau khi học xong đã có công việc ổn định, thu nhập cao hơn. Như anh Phan Văn Bình, 54 tuổi nhà ở xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành,là một nông dân “chính hiệu”, gia đình anh hiện đang canh tác 4 mẫu ruộng và sở hữu trong tay 2 máy cày, 1 máy tuốt.Do trong làng thiếu thợ cơ khí sữa chữa, máy móc hư hỏng mà tìm khắp trong làng, ngoài xã vẫn không thợ sửa máy, dù đã qua tuổi cắp sách đến trường từ lâu, nhưng anh vẫn quyết định đăng ký lớp học nghề ngắn hạn, với mong muốn tự sửa máy và có thể mở cửa hàng, phục vụ bà con địa phương.

Hay anh Nguyễn Thọ Hạnh, ở xóm Sơn Thành, xã Nam Thành cùng huyện. “Khởi nghiệp” với cây nấm từ tháng 5/2011 – sau khi kết thúc khóa học trồng nấm do Ban Khuyến nông huyện Yên Thành tổ chức, đến nay, anh nông dân 31 tuổi này đã có trong tay một trang trại quy mô với đủ loại nấm như nấm mèo, nấm mỡ, nấm rơm, kể cả nấm linh chi… 6 tháng đầu năm nay, anh đã thu hoạch được 32 tấn nấm thành phẩm, cho lãi hơn 100 triệu đồng. Cả năm nay cơ sở nấm của anh hứa hẹn sẽ cung cấp khoảng 105 tấn nấm thành phẩm ra thị trường.

Nhiều học viên học ngành may ra đã tìm cho mình công việc tại các xưởng may hoặc tự mở cửa hàng cho mình, tạo được công việc và thu nhập ổn định.Có nhiều người học xong đã quyết định vào nam lập nghiệp, mua vé máy bay giá rẻ đi Vinh và được xe đưa đón sân bay Vinh hỗ trợ từ huyện ra cảng hàng không.

Bên cạnh đó, giáo cụ dạy nghề còn lạc hậu, thiếu đồng bộ, cho nên học viên ra trường không bắt nhịp được với công việc; những dự án liên kết vẫn đang ở trong giai đoạn “vạn sự khởi đầu nan”. Do đó, điều quan trọng đặt ra là công tác dạy nghề cần gắn doanh nghiệp, cũng như sự vào cuộc của các Bộ, ngành và chính quyền địa phương.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *