Yên Thành vươn lên từ cây lúa

Dan gian ta có câu:

Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ăn no cỏ, trâu cày với ta

Cấy cày là nghiệp nông gia,

Ta đây trâu đấy ai mà quản công

Bao giờ cây lúa còn bông

Thời còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn

Có thể nói, từ bao đời nay, vùng đất quê Yên Thành luôn gắn bó với cây lúa, cày sâu cuốc bẫm, cần mẫn một nắng hai sương mong cho cây lúa tốt tươi. Hình ảnh những cánh đồng luôn là biểu tượng của vùng đất này mà dù đi đâu hình ảnh đó luôn được nhắc tới.

Đồng lúa Yên Thành

Là một vùng đồng bằng rộng lớn nhất xứ nghệ, Yên Thành hằng năm sản xuất được hàng nghìn tấn lúa, đem lại nguồn thu nhập cho người dân. Nhìn những cánh đồng xanh mướt  cò bay mỏi cánh mà thấy quê hương này tươi đẹp biết bao.Dù đã gắn bó bao năm với ruộng với đồng, lam lũ sớm hôm nhưng Yên Thành vẫn còn nhiều khó khăn vất vả.Hình ảnh con trâu đi trước cái cày theo sau chỉ đủ ăn đủ mặc, không thể thoát khỏi cảnh nghèo đói, nhất là những năm mưa lũ, hạn hán xảy ra triền miên.

Với sự trăn trở của các cấp chính quyền, hiện nay, nông nghiệp huyện có nhiều bước chuyển đổi đáng kể. Chương trình chuyển đổi phát triển nông thôn mới được vạch ra đã từng bước đạt được những thành tựu nhất định.

Máy móc, trang thiết bị hiện đại đưa vào quá trình sản xuất như máy cày, máy cấy, máy gặt…giải phóng sức lao động của người dân. Giờ đây, không chỉ người dân an nhàn mà những con trâu tung tăng gặm cỏ nhìn những cái máy khổng lồ cần mẫn làm đất dưới ruộng sâu.

Không chỉ thế, những giống lúa mới có năng suất cao được đưa về trồng tại các xã,các loại giống lúa phải thích nghi đươc với môi trường vùng xứ nghệ, chống chọi với sâu bệnh cao.. Lúa của huyện Yên Thành vì thế mà được ưa chuộng nhiều vùng trong cả nước. Hạt gạo to, đẹp, khi nấu lên gạo dẻo và thơm.Gạo Yên Thành từng bước khẳng định được thương hiệu trên thị trường.Chính nhờ điều đó mà ngày nay, người nông dân Yên Thành trồng được hecta lúa vẫn an nhàn.

Đưa máy móc hiện đại vào nông nghiệp

Khi về với quê lúa Yên ngày nay đổi mới, những con đường đất ngày xưa được thay bằng đường bê tông vào tận ngõ nhỏ , những mái nhà liêu xiêu cấp 4 đổi thành những ngôi nhà cao lớn vững chãi,trong nhà tiện nghi hiện đại, chất lượng cuộc sống được nâng lên.Cũng nhờ cây lúa mà con em trong xã được học hành đến nơi đến chốn, nhiều gia đình còn cho con mình ra nước ngoài học tập, tìm kiếm cơ hội tỏa sáng hơn trong tương lai.Không còn cảnh con trâu đi trước, cái cày theo sau như trước đây nữa.

Làng hoa ở Yên Thành

Không những thế, huyện còn đổi mới trong nông nghiệp, đưa một số cây trồng năng suất cao du nhập vào như trồng nấm, trồng hoa, cây cảnh, giúp phát triển diện mạo nông thôn mới.Các tệ nạn được đẩy lùi, chấp hành tốt pháp luật.

Tết đến xuân về, trên mọi nẻo đường quê Yên Thành rợp cờ hoa, những ngôi nhà trang trí đẹp đẽ,người dân nô nước chuẩn bị cho một năm mới với nhiều hy vọng đất nước đổi thay, làng xã tươi đẹp. Con cháu Yên thành ở xa nô nức về quê ăn tết, họ chuẩn bị cho mình những tấm vé máy bay giá rẻ đi Vinh, đặc biệt niềm vui nhân đôi khi xe đưa đón sân bay Vinh hỗ trợ về tận nhà.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *