Yên Thành điểm sáng trong giáo dục

“Học, học nữa, học mãi” là câu nói bất hủ từ bao đời – là phương châm học tập của bao lớp trẻ.Với mục tiêu “Đổi mới căn bản, toàn diện về GD&ĐT, nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng GD&ĐT gắn chặt với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương”. Giáo dục huyện Yên Thành có nhiều sự thay đổi đáng kể, làm rạng danh đất học quê lúa. Huyện đạt được nhiều thành tựu quan trọng trọng trong công tác giáo dục.
Năm 2012 toàn huyện có:

  • 39 trường mầm non, 103 nhóm trẻ với 2.314 cháu.
  • 41 trường tiểu học , 808 lớp với 21.230 học sinh
  • 34 trường trung học cơ sở với 282 lớp và 11.380 học sinh.
  • 8 trường trung học học thông trong đó có 6 trường công lập và 11.380 học sinh
  • 1 trường trung cấp nghề

Với sự đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo các cấp, ngành giáo dục huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch phù hợp đối tượng học sinh, chuyển đổi loại hình trường mầm non sang học bán trú cả ngày, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và dạy học, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giáo dục định kỳ, nghiên cứu phương pháp dạy hiệu quả để nâng cao chất lượng học tập.

Trường trung học phổ thông Yên Thành 2

Không những thế, ngành đẩy mạnh triển khai bảo hiểm y tế, học đường an toàn, tuyên truyền pháp luật đến học sinh cũng như quan tâm, đi sát đến hoàn cảnh , giúp đỡ học sinh nghèo đến trường.
Ngành đã chỉ đạo thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua như: Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm giương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Phát huy kết quả của cuộc vận động “Hai không”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Tổ chức tốt các cuộc thi tìm hiểu do các cấp tổ chức. Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” được duy trì có hiệu quả. Năm học 2011-2012 đã có 95 tập thề lao động tiên tiến được huyện khen thưởng; 27 tập thể lao động xuất sắc; 5 đơn vị được tỉnh tặng bằng khen; trường Mầm non Vĩnh Thành được tỉnh tặng cờ thi đua; trường THCS Bạc Liêu đề nghị tặng Huân chương lao động hạng Ba; 323 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 135 đồng chí được huyện tặng giấy khen; 3 giáo viên chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 24 đồng chí được tỉnh tặng bằng khen. Đặc biệt, có bài giảng của giáo viên Vương Hồng Linh, trường THCS Hồng Thành đạt giải nhất cuộc thi Quốc tế ở Vương Quốc Bỉ.

Trường trung học phổ thông Phan Đăng Lưu

Ngành đã chú trọng đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy học và đẩy mạnh giáo dục toàn diện. Số nhóm, lớp mầm non học 2 buổi/ngày đạt 100%, 100% trẻ được cân đo, khám sức khỏe định kỳ, 100% trường tổ chức cho trẻ ăn bán trú. Chất lượng nuôi, dạy trẻ được nâng lên, tỷ lệ trẻ chuyên cần đạt 91%. Tổ chức tốt chương trình giáo dục mầm non mới cho 39 trường, thường xuyên tổ chức thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Chất lượng giáo dục tiểu học có chuyển biến, học sinh hoàn thành chương trình TH đạt 99,53%, môn tiếng Việt loại giỏi tăng 1,0%, môn toàn tăng 1,1%, thi giải toán Olympic tiếng Anh qua mạng tăng gấp 3,5 lần, có 1.579 em được công nhận. Giao lưu Toán tuổi thơ cấp huyện có 168 em được công nhận, 12 em dự thi cấp tỉnh, có 1 giải nhất, 4 giải nhì và 7 giải ba, đặc biệt em Nguyễn Thị Phương Thảo, trường Tiểu học Thị trấn đã đạt huy chương Vàng trong giao lưu Toán tuổi thơ cấp Quốc gia.
Chất lượng giáo dục THCS ngày được nâng lên rõ nét, đặc biệt là chất lượng đại trà, học sinh tốt nghiệp đạt 97,71%, tăng 1,8%, xếp học lực loại giỏi tăng 3,2%, thi tuyển vào học sinh lớp 10 đứng thứ 6/20 huyện, thành, trường THCS Bạch Liêu xếp thứ 2 trong toàn tỉnh. Học sinh giỏi huyện lớp 8 có 861 em, giỏi tỉnh 114 em, tăng 93 em, học sinh giỏi lớp 9 có 48 em xếp thứ 7/20 huyện, thành, thị.

Lễ hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp

Giáo dục THPT có nhiều chuyển biến tốt, năm học 2012-2013 ,thi tốt nghiệp THPT đạt tỷ lệ 99,8%, tăng 0,68%, tốt nghiệp bổ túc THPT đạt tỷ lệ 96,05%, học sinh giỏi tỉnh 91 em và có 6 em thi đại học đạt điểm 27 trở lên. Giáo dục thường xuyên và Trung cấp chuyên nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực, các trung tâm học tập cộng đồng thường xuyên duy trì hoạt động.
Đặc biệt, nhằm nâng cao khả năng cũng như giúp các em học sinh cuối cấp 3, huyện có nhiều chương trình hướng nghiệp, giúp các em định hình được tương lai của mình với những ngành học và đam mê. Trong những năm qua, trường đại Học Vinh đã về trường, định hướng cho các em có được sự lựa chọn ngành học đúng đắn nhất cho tương lai phía trước.

Nhiều chương trình giúp đỡ học sinh nghèo được đưa ra với sự giúp đỡ của ngành và toàn xã hội, chính vì thế, những học sinh đi thi xa có thể sử dụng vé máy bay giá rẻ đi Vinh. Không chỉ thế, còn có xe đưa đón sân bay Vinh hỗ trợ học sinh ra sân bay đi thi.
Là huyện được đánh giá đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về xây dựng trường chuẩn Quốc gia đối với bậc mầm non. Năm học 2011-2012 có 3 trường đạt chuẩn Quốc gia, nâng số trường đạt chuẩn là 69/123 trường, đạt tỷ lệ 56,9%. Công tác quy hoạch mạng lưới trường, lớp được tập trung chỉ đạo kiến quyết. Việc xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý được quan tâm. Công tác quản lý giáo dục tiếp tục đổi mới, dân chủ trong trường học được tăng cường.
Trong những nă học tiếp theo, ngành giáo dục huyện Yên Thành nỗ lực hơn nữa trong công tác giảng dạy, cũng như thực hiện tốt vai trò quản lý đưa chất lượng giáo dục trong toàn huyện được đẩy mạnh hơn nữa xứng đáng với truyền thống đất học bao đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *