Trường trung học phổ thông Yên Thành 2 – địa chỉ đỏ trong giáo dục huyện

Tiên học Lễ Hậu học nhân là khẩu hiệu mà các trường học trên toàn nước ta đưa vào trong chủ trương học tập.Và cũng như Anbe Anhxtanh đã nói ” Tiến bộ là sự trao đổi hiểu biết”,nhìn lại chặng đường nỗ lực không ngừng của trường trung học phổ thông Yên Thành 2 để thấy được những thành tích mà trường đạt được.

Ngôi trường làng

Tháng 9/1965, thể theo nguyện vọng của nhân dân trong huyện, trường cấp 3 Yên Thành được tách làm 2 trường trường THPT Phan Đăng Lưu và trường mới mang tên cấp 3 Yên Thành 2. Trường đặt tại xóm Bắc Sơn xã Bắc Thành. Buổi đầu,toàn trường chỉ vẻn vẹn 6 lớp với 300 học sinh và gần 20 cán bộ, giáo viên, có thể nói đây là thời kỳ khó khăn nhất của trường trong công tác dạy và học với nhiều khó khăn và thiếu thốn.Có thể nhận thấy, thời gian qua BGH nhà trường luôn xác định đội ngũ giáo viên là khâu then chốt quyết định chất lượng giáo dục. Với phương châm “dạy chữ đi đôi với dạy người”, đội ngũ cán bộ giáo viên toàn trường luôn bám trường, bám lớp, mỗi thầy cô giáo là một chiến sĩ trên chiến trường giáo dục. Bên cạnh đó, nhà trường lên kế hoạch nâng cao chất lượng dạy và học cũng như tăng cường công tác trao đổi kinh nghiệm đứng lớp, đưa tin học văn phòng vào trong công tác giảng dạy Đồng thời chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi các khối lớp, giáo dục hướng nghiệp dạy nghề, hoạt động ngoài giờ…

Một góc trường Yên Thành 2

Phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được triển khai trong năm học vừa qua đã giúp thầy và trò trường THPT Yên Thành 2 tìm được tiếng nói chung trong việc nâng cao chất lượng dạy và học. Nhiều hoạt động tập thể, trò chơi dân gian, tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hoá ở địa phương… đã được triển khai sâu rộng. Chính nhờ những phong trào đó mà trường lớp xanh, sạch, đẹp hơn,quan hệ giữa thầy, cô giáo với học sinh, giữa học sinh với học sinh trở nên thân thiện hơn. Đồng thời trường đã chú trọng nhiều hơn trong việc rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho học sinh ở học đường.Nhiều trò chơi được nhà trường tổ chức như Tung Chuông Vàng,thi hát dân ca, thi kể chuyện và học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thi văn nghệ TDTT…là sân chơi bổ ích cho học sinh trong trường.Qua những phong trào đó giáo dục tinh thần yêu nước,thái độ sống cũng như các kỹ năng sống của các em được nâng cao, cứng cáp hơn khi ra ngoài xã hội.Đây chính là hành trang quan trọng ngòai kiến thức trong sách vở.
Không chỉ thế, ban cán bộ đoàn trường còn có nhiều phong trào ” nói không với ma túy và an toàn giao thông ” cũng như phát huy tính tích cực bảo vệ môi trường sống lành mạnh.
Để thực hiện tốt công tác giáo dục, thầy cô và ban lãnh đạo nhà trường quyết tâm đổi mới phương pháp giảng dạy, tích cực đưa công nghệ thông tin, tin học vào các bài giảng, trau dồi thêm tri thức cũng như cốt cách nhà giáo, tạo nên môi trường học tập tốt nhất cho học sinh.Thực hiện ngay việc sàng lọc đánh giá chất lượng cán bộ, GV – NV, tổ chức bồi dưỡng, giúp đỡ những GV còn non yếu về chuyên môn, tăng cường công tác giáo dục chính trị, bồi dưỡng đạo đức người thầy, tình yêu học sinh, lòng say mê nghề nghiệp. Quan tâm đầu tư thỏa đáng cơ sở vật chất, giải quyết dứt điểm những thiếu thốn yếu kém về phòng ốc, thiết bị học tập.

Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường

Nhờ sự cố gắng, nỗ lực không ngừng mà năm 2008-2009 trường có 5 đồng chí đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 9 chủ nhiệm giỏi, 8 GV có trình độ Thạc sỹ, 6 CBGV đang học Cao học. Trong phong trào thi đua có đến 81% CBGV hoàn thành nhiệm vụ, trong đó 53% đạt lao động tiên tiến, 100% tổ chuyên môn hoàn thành nhiệm vụ, tổ Lý – Hoá đạt xuất sắc cấp Tỉnh, 6 giáo viên đạt dạy giỏi tỉnh… Chất lượng giáo viện ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng học tập, bởi thế chất lượng đào tạo của nhà trường luôn nằm trong top đầu của tỉnh, tỉ lệ tốt nghiệp đạt 99%, số lượng thi đậu đại học, cao đẳng ngày càng lớn.
Năm học 2015-2016, trường THPT Yên Thành 2 bước vào tuổi 50. Nửa thế kỷ qua, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã viết nên trang sử vẻ vang, xây dựng nên thương hiệu của một ngôi trường có bề dày truyền thống ở huyện lúa Yên Thành.Về dự có đồng chí Nguyễn Thế Kỷ – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, là học trò cũ của trường; lãnh đạo sở GD& ĐT Nghệ An, lãnh đạo huyện Yên Thành cùng các giáo viên học sinh nhà trường qua các thời kỳ.Nổi bật từ năm học 2013-2014, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp đạt 100%, trường có 39 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh. Tiêu biểu ở lớp 12A4 có 44 em thi đại học bình quân trên 24 điểm, trong đó có thủ khoa đại học Dược Hà Nội. Năm học 2014 – 2015 Lớp 12A4 có 45 em thi đại học với tổng điểm bình quân trên 25 điểm.Nhiều học sinh là tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập, đạt điểm cao trong các kỳ thi đại học, được Chủ tỉnh UBND tỉnh biểu dương, khen thưởng.
Với những thành tích đạt được trong 50 năm qua, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho Trường THPT Yên Thành 2; các tập thể, cá nhân của nhà trường cũng vinh dự nhận được bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo, của UBND tỉnh.
Năm 2016 vùa qua, Trường đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường vớ nhiều chương trình thiết thực được đông đảo học sinh các khóa về tham dự.Trong đó nhiều cựu sinh ở xa đã sử dụng vé máy bay giá rẻ đi Vinh và được sự hỗ trợ của xe đưa đón sân bay Vinh về tham giữ lễ tại trường. Chính sự vươn lên không ngừng của thầy cô mà các lớp học trò mà ngày nay, trường là một địa chỉ sáng trong phong trào học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *