Di tích Tràng Kè- tội ác thực dân Pháp

Trong lịch sử dân tộc, nhất là trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp- đế quốc Mỹ, bao đau thương chất chồng trên đôi vai của một đất nước nhỏ bé, tội ác mà chúng để lại là một vết sẹo lớn khiến cả dân tộc cùng khóc.Tại xã Mỹ Thành,huyện Yên Thành di tích Kẻ Tràng là nơi chứng kiến tội ác của chúng.

Di tích Tràng Kè trước đây được nhân dân gọi theo địa danh là Thung Cổ Hùng, nhưng để khắc sâu tội ác dã man của kẻ thù ngày nay nhân dân ở đây gọi là “Nơi bắn 72 chiến sỹ Xô viết – Nghệ tĩnh”. Là một di tích tự nhiên nằm giữa đồng, trên một gò cao, xung quanh là ruộng canh tác. Phía nam di tích có một con ngòi nhỏ. Di tích nằm kề Quốc lộ 7, cách làng gần nhất là 200m.

Sau khi vượt hành trình dài với vé máy bay giá rẻ đi Vinh, vượt qua quãng đường 75 km với xe đưa đón sân bay Vinh, chúng ta cùng tìm về di tích Tràng Kè.Tràng Kè thuộc xã Mỹ Thành là một xã nằm về phía Tây Nam huyện Yên thành, đất đai cằn cỗi, đồng bằng nằm xen lẫn với núi. Qua các thời kỳ khai phá, đất đai dần được cải tạo, phong cảnh hữu tình, nhân dân ở đây cần cù, yêu nước, tích cực tham gia các phong trào cách mạng.

Bia đá tại Tràng Kè

Đây là nơi được sử dụng làm căn cứ của phong trào Cần Vương nhân dân Mỹ thành đã tích cực tham gia dưới sự chỉ huy của tướng Lĩnh Ngợi – tức Tấc Bảy, một trong những tướng lĩnh nổi tiếng của cụ Nghè Nguyễn Xuân Ôn.

Và sau này, trong thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam, thực dân Pháp cho đóng đồn ở đây, thực hiện âm mưu đàn áp các phong trào kháng chiến và cơ quan chỉ huy vùng Nghệ Tĩnh.Chúng lùng sục tìm các cán bộ cách mạng của chúng ta, chia rẽ nội bộ nhằm phá toàn bộ căn cứ cách mạng.

Nhằm thực hiện âm mưu thâm độc trên, chính quyền thực dân, phong kiến tỉnh đã ra sức chỉ đạo sát sao lễ “Rước cờ vàng, phát thẻ quy thuận” tại chợ Kè.

Trước ngày 07 tháng 2 năm 1931, chính quyền địa phương đã hạ lệnh xuống cho Chánh tổng, Hương Hoà, Lý trưởng các làng xã quanh vùng phải tập hợp dân chúng đông đủ tại chợ Kè. Kẻ thù chọn đúng ngày 07 tháng 2, là ngày chợ phiên của chợ Kè với ý muốn sẽ phát huy ảnh hưởng của buổi lễ một cách sâu rộng nếu như buổi lễ diễn ra tốt đẹp.

Về phía tâ, các cán bộ chính ủy đã đưa ra hai phương án đối phó với kẻ thù đó là:
– Cách thứ nhất là cho tự vệ và quần chúng dấu vũ khí như liềm, câu liêm… vào người, rồi bất ngờ trong buổi lễ, quần chúng sẽ đồng loạt xông ra chém giết công sứ Vinh, Tổng đốc An – Tĩnh Nguyễn Khoa Kỳ và bọn lính.

– Cách thứ hai là bí mật mang truyền đơn đến buổi lễ rồi tung ra làm cho hàng ngũ địch lộn xộn, rối loạn, nhân cơ hội đó, bí mật nhét truyền đơn vào túi Nguyễn Loan, một tên phản động, nhằm mượn tay kẻ thù tiêu diệt tên chỉ điểm.

Với sự nghiên cứu kỹ lưỡng, huyện ủy đã chọn phương án 2 để tránh đổ máu cũng như thương tích nhiều cho toàn bộ người dân.Trong trận đấu trí dũng cảm đo, quân địch đã thua lớn. Chúng vô cùng cay cú trước thất bại của mình kẻ địch càng tăng cường khủng bố phong trào cách mạng tại địa phương. Đồn binh chợ Kè được cũng cố chính tại nơi đây bọn địch ngày đêm lùng sục, bắt bớ, tra tấn dã man các chiến sỹ cách mạng. Bọn chúng sử dụng Thung Cổ Hùng – một gò đất cao bên cạnh quốc lộ 7, làm nơi bắn giết các chiến sỹ cách mạng, qua đó nhằm thị uy, uy hiếp tinh thần đấu tranh cách mạng đối với phong trào trong toàn huyện Yên Thành nói chung, đối với Mỹ Thành nói riêng. Tại đây, từ 7 tháng 11 năm 1930 đến tháng 9 năm 1931, chúng đã xử bắn 72 chiến sỹ Xô viết – những người tham gia tích cực trong phong trào cách mạng 1930 – 1931. Họ là những người con của vùng đất Nam Đàn, Đô Lương, Yên Thành và chỉ riêng xã Mỹ Thành có tới 20 người con đã ngã xuống.

Tượng đài liệt sĩ Tràng Kè

Với tinh thần kháng chiến đấu tranh chống lại kẻ thù, nhân dân Mỹ Thành vùng lên đấu tranh và dành được nhiều thắng lợi. Và tinh thần đó được phát huy trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Để trị ân những chiến sĩ và người dân đã ngã xuống vì quê hương, vì sự nghiệp cách mạng của 72 chiến sĩ. Năm 1988, thể theo nguyện vọng thiết tha của đông đảo cán bộ đảng viên và của nhân dân, Huyện ủy, UBND huyện Yên Thành phối hợp cùng chính quyền và nhân địa phương xã Mỹ Thành đã đóng góp công sức và tiền của để xây dựng đài bia tưởng niệm các liệt sĩ cùng với 3 ngôi mộ còn lại trên gò.

Di tích Tràng Kè nằm trên một gò đất cao cạnh Quốc lộ 7, gần chợ Kè với tổng diện tích là 800m2, có hàng rào bảo vệ xung quanh.Xung quanh di tích là cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay mớn mởn tốt tươi mỗi mùa và xa xa là làng mạc trù phú. Trong khuôn viên của di tích trồng rất nhiều cây cảnh và một số cây xanh để làm cho không gian di tích thêm đẹp, tĩnh tại, gần gũi với thiên nhiên và tạo không khí ấm cúng, mát mẻ, trong lành.

Những hạng mục kiến trúc trong di tích gồm có bia tưởng niệm và tượng đài nghĩa trang liệt sỹ. Bia tưởng niệm được làm bằng đá đỏ, hai mặt khắc chữ. Một mặt khắc bài “Tưởng niệm Liệt sỹ Tràng Kè”, một mặt khắc tên những Liệt sỹ đã hy sinh trong phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh. Mặt bia như một trang giấy được chia thành hai trang. Xung quanh chữ được khắc hoa lá cách điệu với một bông hoa sen to ở trán bia và một bông hoa sen nhỏ ở chân bia. Hoa sen được xem là Quốc hoa của dân tộc, giữa bông hoa sen to là một hình trái tim có hình búa và liềm, những hình ảnh quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Hai cạnh của bia tưởng niệm được gắn liền với hai cột bằng gỗ. Ngoài ra, bia tưởng niệm còn được bảo vệ bằng hệ thống mái đổ bằng bê tông. Phía trước bia tưởng niệm là một lư hương bằng đá.

Gần sát hàng rào là Tượng đài liệt sỹ, là một khối vươn cao. Tượng đài được xây trên một gò đất cao, nơi các chiến sỹ của ta đã bị xử bắn. Xung quanh được xây bậc cao với một lối đi lên Tượng đài. Hai bên gò đất là hai cột cờ treo cờ Đảng và cờ Tổ quốc thân yêu. Trên thân Tượng đài có hình vòng tròn đắp nổi hình tượng búa và liềm. Nhìn xuống bên dưới là một vòng tròn lớn với những đường vòng tròn nhỏ xung quanh trong giống như mặt trống đồng, ở giữa dòng số 1930 – 1931, như để khắc sâu sự kiện của những năm 1930 – 1931. Nổi bật nhất vẫn là hình tượng những người chiến sỹ bên dưới. Đó là hình tượng của một người nam, một người nữ, được xem như biểu tượng cho tinh thần quật cường của nhân dân Mỹ Thành nói riêng, của nhân dân Yên Thành nói chung. Và phía trước tượng đài cũng là một lư hương lớn.

Đến thăm di tích, xin được thắp một nén hương thơm, với tất cả tấm lòng thành kính, kính viếng những hương hồn các anh hùng liệt sỹ, những người con bất tử đã ngã xuống vì độc lập của Tổ Quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Di tích không chỉ là nơi để người dân đến hương khói cho các chiến sỹ năm xưa mà còn là chứng tích lịch sử hào hùng, niềm tự hào của người dân Mỹ Thành, là đị chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ sau này.
Cùng với các di tích lịch sử trong huyện, di tích tràng kè sẽ là điểm đến du lịch văn hóa trong khuôn khổ chương trình kết nối lịch sử của huyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *