Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Vĩnh Thành

Không phải vùng đất nào cũng được Bác Hồ Kính yêu ghé thăm, bởi vùng quê gắn liền với tuổi thơ, nơi chôn rau cắt rốn của mình Bác cũng chỉ về thăm vỏn vẹn có 2 lần từ khi người ra đi tìm đường cứu nước. Đối với Bác ” quê hương nghĩa nặng tình sâu/ năm mươi năm ấy biết bao ân tình” và

Đi suốt cuộc đời mới được thăm quê hương
Gặp lại tiếng thoi mẹ ngồi dệt vải
Gặp lại giọng trầm đêm trăng cha đọc thơ
Gặp lại tuổi thơ đi nghe hát ơ.. đò đưa .

Vậy mà, quê hương Yên Thành lại được vinh dự đón Bác về thăm trong niềm hân hoan hồ hởi. Hình ảnh Bác hồ vẫn còn in đậm trên vùng đất quê lúa dấu yêu này.

Yên Thành ngày đổi mới

Khu Lưu niệm Bác Hồ về thăm Vĩnh Thành xã Vĩnh Thành cách thành phố Vinh – trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của tỉnh Nghệ An 56 km về phía Tây Bắc, cách huyện lỵ Yên Thành 11 km về phía Nam. Nếu du khách ở xa có thể đi theo đường hàng không với vé máy bay giá rẻ đi Vinh, rồi đồng hành cùng xe đưa đón sân bay Vinh theo quốc lộ 1A đến ngã ba huyện Diễn Châu km, rẽ trái theo đường quốc lộ 7 ta sẽ về với khu lưu niệm.
Với niềm tự hào và lòng kính trọng bác, dù là ai, ở đâu, hai tiếng Bác Hồ thiêng liêng luôn được cất lên với tình yêu thương da điết. Người một lòng vì dân vì nước mà sinh cả cuộc đời.
Trong cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quê hương Nghệ An giữ một vị trí rất quan trọng, với Người “Quê hương là nghĩa nặng tình cao”. Vì vậy, dù trong hoàn cảnh nào, khi đang bôn ba hải ngoại tìm đường cứu nước, hay khi trên cương vị Chủ tịch nước, bộn bề trăm mối lo toan, Người vẫn luôn nhớ về quê hương. Và, để kịp thời động viên, nhắc nhở, khích lệ phong trào thi đua yêu nước cho nhân dân tỉnh nhà, Người đã có 2 lần về thăm quê hương, đó là năm 1957 và năm 1961. Và trong lần về thăm quê năm 1961, huyện Yên Thành đã vinh dự được đón Người về thăm Hợp tác xã Vĩnh Thành.

Khu lưu niệm bác Hồ

Hợp tác xã Trần Phú – tiền thân của Hợp tác xã Vĩnh Thành ra đời trở thành mô hình Hợp tác xã nông nghiệp đầu tiên của tỉnh, đã có ảnh hưởng lớn đến phong trào thi đua sản xuất trong các tổ đổi công của huyện trong giai đoạn này. Các hoạt động giáo dục, bình dân học vụ, văn nghệ thể dục, thể thao phát triển đều trong toàn huyện. Kết thúc giai đoạn 1955 – 1957, huyện Yên Thành được tỉnh công nhận là “lá cờ đầu” về khôi phục kinh tế, phát triển văn hóa – xã hội, có một đại biểu được suy tôn là “Chiến sỹ thi đua nông nghiệp toàn quốc” là ông Thái Phượng ở xã Tăng Thành.

Trong những năm 1958 – 1960, huyện Yên Thành thực hiện kế hoạch cải tạo Xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế – xã hội. Đặc biệt là trong công tác giáo dục của huyện đã đạt được một số thành tựu quan trọng.Là huyện đứng đầu trong công cuộc xóa nạn mù chữ ở Nghệ An, được đảng và nhà nước tặng thưởng huận chương lao động hạng ba. Hàng trăm giáo viên bình dân học vụ được cấp bằng “Ghi công diệt dốt”, ông Nguyễn Tuyết ở Mỹ Thành được suy tôn là “Chiến sỹ thi đua diệt dốt toàn quốc”.

Giữa lúc phong trào thi đua đang diễn ra sôi nổi như vậy thì một vinh dự lớn đến với Đảng bộ, nhân dân huyện Yên Thành là vào sáng ngày 10/12/1961 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Hợp tác xã Vĩnh Thành – một đơn vị điển hình của huyện lúc bấy giờ.

Theo những người có mặt tại buổi đón tiếp Bác trong buổi sáng ngày 10 tháng 02 năm 1961 kể lại rằng: Sáng hôm ấy, từ chiếc máy bay đáp xuống Rú Tháp, Người bước xuống trong bộ quần áo kaki màu vàng đã phai màu, chân đi dép cao su, sắc mặt sáng ngời. Tại đây, Người đã đến thăm nhà trẻ, trại chăn nuôi, thăm hỏi tặng quà một số người dân và đã nói chuyện, gặp gỡ thân mật với đông đảo cán bộ, nhân dân tại trường Cấp 1 Vĩnh Thành, biểu dương thành tích về trồng cây chăn nuôi, cải tiến nông cụ, làm thủy lợi, phân bón, vệ sinh phòng bệnh, xây dựng Hợp tác xã… của địa phương. Đồng thời, Người cũng ân cần nhắc nhở về vai trò của chi bộ Đảng trong việc chỉ đạo để nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất và xây dựng khối đoàn kết nông thôn. Người căn dặn: “Chi bộ phải tăng cường hơn nữa việc đoàn kết nông thôn, làm cho toàn thể xã viên, toàn thể nông dân phấn khởi, hăng hái tham gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, phát triển và củng cố Hợp tác xã”. Lúc này, tuy trời đã sang mùa đông nhưng trời vẫn nắng to, trán Bác vẫn lấm tấm mồ hôi nhưng Bác vẫn không ngại nắng mà đi thật nhanh như sợ để bà con đợi lâu. Kết thúc buổi tham quan, Bác ngỏ ý muốn tạm biệt nhưng mọi người năn nỉ Bác ở lại dùng cơm trưa xã đã chuẩn bị. Nghĩ đến thịnh tịnh chu đáo của bà con nên Bác đã ở lại. Bác đã chọn bàn ăn ngoài cùng, gắp một miếng gan nhỏ trong đĩa lòng lợn, giơ tay lên cao và nói: “Bác đã ăn rồi nhé! mời mọi người cứ tự nhiên”. Từ giây phút ấy, mọi người mới rót rượu chúc mừng nhau. Nhân lúc mọi người ồn ào, ít người để ý, Bác đi sang phòng bên rồi tạm biệt. Mọi người tạm biệt nhau trong sự quyến luyến, bịn rịn.

Những tình cảm và những lời căn dặn quý báu của Người đã được cán bộ, nhân dân huyện Yên Thành nói chung, xã Vĩnh Thành nói riêng luôn khắc ghi, trở thành kim chỉ nam, nguồn động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, nhân dân huyện Yên Thành và xã Vĩnh Thành vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của mình, góp phần cùng cả nước tô đẹp thêm cho những trang sử vẻ vang của dân tộc. Trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, mỗi giai đoạn lịch sử của dân tộc, đều có những mục tiêu và nhiệm vụ chính trị riêng. Thấm nhuần những lời căn dặn, chỉ bảo của Người, các vấn đề đẩy mạnh sản xuất, tăng cường công tác thủy lợi, trồng cây gây rừng, cải tiến công cụ sản xuất, xây dựng hệ thống chính trị Đảng – chính quyền – đoàn thể, an ninh – quốc phòng, phát triển văn hóa, y tế, giáo dục… luôn được Đảng bộ huyện Yên Thành quan tâm chú trọng và đã giành được nhiều thành tựu quan trọng.

Hình ảnh bác Hồ về thăm Yên Thành

Nhằm lưu lại những kỷ vật, những hình ảnh đáng nhớ trong ngày 10 tháng 12 năm 1961 đó, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành nói chung, xã Vĩnh Thành nói riêng đã xây dựng nơi ấy thành một Khu Lưu niệm trung bày những tài liệu, hiện vật, hình ảnh về Bác và quê hương Yên Thành.

Nơi Bác đứng trò chuyện với bà con nhân dân xã Vĩnh Thành là một khán đài được dựng rất dã chiến ở trường tiểu học xã Vĩnh Thành. Tại đây, UBND xã Vĩnh Thành đã đặt tấm bia ghi: “Sáng ngày 10/12/1962, trong dịp về thăm quê hương lần thứ hai, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm HTX cao cấp Vĩnh Thành. Tại cuộc nói chuyện với cán bộ, nhân dân xã Vĩnh Thành và huyện Yên Thành ở trường cấp 1 xã Vĩnh Thành, Người đã đề cập tới tất cả các mặt hoạt động của xã. Người căn dặn: “… Làm HTX là chúng ta tập trung lực lượng tiến công vào nghèo nàn và lạc hậu, là đoàn kết chặt chẽ, sản xuất tốt, thu nhập cao, vệ sinh tốt, là học hành chăm, đời sống lên không ngừng…”.

Ngôi trường tiểu học vách đất, mái tranh năm xưa, bây giờ nhừng chỗ chho ngôi nhà tầng khang trang đầy đủ tiện nghi. Trương được công nhận là đơn vị văn hóa trong thi đia học tốt, dạy tốt.Trên nền nhà thương Vĩnh Tuy năm xưa giờ là khu trạm xá khang trang đầy đủ tiện nghi.

Còn bãi đáp máy bay trực thăng của Bác năm xưa giờ cũng mọc lên một quần thể văn hóa – hành chính hiện đại. Bên cạnh Nhà lưu niệm Bác Hồ về thăm Vĩnh Thành là một Nhà văn hóa đa chức năng, trụ sở ủy ban nhân dân xã.

Từ Quốc lộ 7, nhìn theo con đường nhựa thẳng tắp chạy về khu đồi lịch sử ấy, du khách sẽ thấy một khuôn mặt đẹp, trù phú của một Vĩnh Thành mới đang lên.

Bác Hồ về thăm Yên Thành

Đã hơn 50 năm trôi qua, những người dân xã Vĩnh Thành đều chung một lòng cảm phục và kính yêu Bác Hồ. Họ mong muốn rằng, khu tưởng niệm sẽ sớm trở thành nơi để các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau ôn lại truyền thống, lịch sử của quê hương một thời là lá cờ đầu của miền Bắc trong sản xuất và phục vụ chiến đấu. Và để đáp ứng nguyện vọng đó của nhân, năm 2011 nhân kỷ niệm 50 năm Chủ Tịch Hồ Chí Minh về thăm Vĩnh Thành (10.12.1961 – 10.12.2011), Đảng Bộ và UBND huyện Yên Thành chủ trương xây dựng Phòng trưng bày bổ sung tại khu lưu niệm sự kiện này với chủ đề “Yên Thành – đất nước, con người và truyền thốnglịch sử”. Trong khu nhà trưng bày được bài trí với nhiều phần khác nhau bao gốm phần Khánh Tiết,Phần nội dung với nhiều chủ để liến quan đến vùng đất Yên Thành qua nhiều thời kỳ, trong đó phần bác hồ về thăm xã Vĩnh Thành là một trong những phần quan trọng của khu trưng bày.
Với niềm tự hào và vinh dự khi được Bác Hồ về thăm. Khu lưu niệm là nơi ghi dấu những hình ảnh của Bác, là điểm đến giáo dục cho các bậc con trẻ trong học tập và đạo đức, phát huy tinh thần của các thế hệ cha ông ta, đưa Yên Thành phát triển giàu mạnh, trở thành môt điểm đến quan trọng trong du lịch huyện Yên Thành
Như vậy, trong tương lại không xa, Khu Lưu niệm Bác Hồ về thăm Vĩnh Thành sẽ là một điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách gần xa khi đến với Yên Thành./.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *