Về thăm khu lưu niệm Phan Đăng Lưu

Yên thành -vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sinh ra những người con ưu tú. ngày xưa có trạng nguyên Bạch Liêu-người xã Mã Thành, là Trạng nguyên đầu tiên của xứ Nghệ và làm môn khách quan trọng của Thượng tướng Thái sư Trần Quang Khải, hay Chu Văn Nhi ở xã Sơn Thành, Hoàng Tá Thốn là những tướng nhà Trần có công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông; Trần Đăng Dinh ở xã Giai Lạc, Phan Vân ở Kẻ Rộc, Nguyễn Duy Thiện ở xã Bắc Thành đều là những danh tướng lương đống của các triều đại….
Trong các phong trào yêu nước, nhân dân huyện Yên Thành luôn là ngọn cờ đầu, cùng nhân dân cả nước vùng lên đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Nhiều người đã hy sinh vì độc lập dân tộc. Máu xương của họ hòa vào sông núi trở thành bản hùng ca bất diệt mà người đời sau ghi nhớ công ơn.

Và trong cao trào cách mạng 1930 – 1931 nhiều chiến sĩ cộng sản – những người con của quê hương dù trong tù ngục hay trên đoạn đầu đài vẫn kiên trì, dũng cảm truyền sức mạnh lại cho quê nhà như Chu Văn Biên, Nguyễn Xuân Hiên, Nguyễn Bá Du và tiêu biểu nhất là Phan Đăng Lưu.Nhà lưu niệm Phan Đăng Lưu trở thành địa chỉ đỏ trong những địa điểm du lịch tìm hiểu lịch sử dân tộc..Qúy khách về Yên Thành có thể đi đường hàng không với vé máy bay giá rẻ đi Vinh .Nhà Lưu Niệm cách thành phố Vinh 80 km ,xe đưa đón sân bay Vinh sẽ đưa các bạn đi theo đường quốc lộ 1A đến cầu Bùng rẽ vào tỉnh lộ 538.

Chân dung cụ Phan Đăng Lưu

Nhà lưu niệm Phan Đăng Lưu trước đây thuộc xã Tràng Thành, huyện Yên Thành, tổng Quan Hóa, nay là xóm Phan Đăng Lưu, xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.
Phan Đăng lưu sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học với nhiều đời làm quan. Cha ông là Phan Đăng Dư, dù thi cử đỗ đạt nhưng không ra làm quan mà ở nhà làm nghề bốc thuốc chữa bệnh.

Đồng chí Phan Đăng Lưu là một trong những nhà lãnh đạo tiền bối xuất sắc của Đảng, của cách mạng Việt Nam trong thời gian 1930 – 1940. Ông sinh ngày 05 tháng 5 năm 1902, trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, đó là mảnh đất Yên Thành nói chung và Tràng Thành xưa, Hoa Thành nay nói riêng.
Ông có nhều công lao lớn trong việc phát triển chi bộ Đảng yên thành và là một trong những cán bộ chủ chốt của cách mạng nước ta. Sau khi học hành, trở thành kỹ sư nông nghiệp, ông trở thành một công chức Pháp, nhưng được tiếp xúc với luồng ánh sáng của chủ nghĩa Yêu nước, ông tích cực hoạt động cách mạn, 2 lần bị thực dân Pháp bắt và tù khổ sai.
Là một tù chính trị nguy hiểm đối với thực dân Pháp
Ngày 26 tháng 8 năm 1941, đồng chí Phan Đăng Lưu đã bị xử bắn tại Bà Điểm ở Hóc Môn. Trước họng súng của kẻ thù, đồng chí Phan Đăng Lưu vẫn tỏ rõ khí khí phách hiên ngang của người cộng sản, xứng đáng là nhà lãnh đạo tiền bối xuất sắc của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngày 26 tháng 8 ấy là một ngày mất mát lớn của Đảng, của cách mạng Việt Nam khi đồng chí Phan Đăng Lưu và các đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Huy Tập, Võ Văn Tần …cùng bị xử bắn. Kẻ thù đã giết hại các đồng chí khi các đồng chí còn rất trẻ. Thật đau đau đớn và tiếc thương! Sự ra đi của đồng chí là một mất mát lớn cho cách mạng Việt Nam. Những đóng góp của đồng chí trong việc xây dựng đường lối cách mạng của Đảng, trong việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cách mạng, nhất là thế hệ trẻ lúc bấy giờ như Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu, Hồng Chương… trong việc nêu cao khí tiết của người trí thức cách mạng tiêu biểu của Đảng. Đồng chí trở thành biểu tượng và niềm tự hào của một vùng quê giàu truyền thống yêu nước, cách mạng và nhân văn.
Hiện nay, tại quê nhà đã xây dựng khu lưu niệm nơi nhà ở trước đây của đồng chí Phan Đăng Lưu. Nhưng vào những năm 1954 – 1955, gia đình đồng chí Phan Đăng Lưu bị quy sai địa chủ nên ngôi nhà bị tịch thu chia cho các hộ nông dân. Sau nưm 1975, Đảng và Nhà nước ta đã chuộc lại và được con cháu, nhân dân từng bước trùng tu, phục chế lại ngôi nhà gần như nguyên trạng. Đến năm 2002 được nhà nước đầu tư kinh phí chống xuống cấp lần thứ nhất và chuộc lại sân vườn. Sau khi được xếp hạng di tích lích sử cách mạng quốc gia, di tích được tiếp tục tu sửa nhiều và bảo vệ như xây tường bao bảo vệ, kè lại ao, sân, vườn … Lần trùng tu cuối cùng vào cuối năm 1999 và có cảnh quan như ngày nay.

Khu thờ cúng đồng chí Phan Đăng Lưu

Đến thăm di tích, du khách có thể thấy, đây là một ngôi nhà hai tầng khang trang, xây bằng vôi vữa, mái lợp ngói âm dương khổ lớn. Trước nhà là một mảnh sân nhỏ rộng 6m, dài 11m, lát gạch nung đỏ. Sân không chỉ là khuôn viên để nghỉ ngơi hàng ngày của đồng chí và gia đình mà còn tạo không gian thoáng mát cho di tích. Phía trái sân là giếng nước và bể nước mưa dùng cho sinh hoạt cuộc sống của gia đình. Xung quanh nhà là vườn hoa cây cảnh gồm nhiều loại như na, bưởi, vú sữa, hồng dừa, hoa mẫu đơn và một vài thứ rau mà người trông nom, quản lý di tích đã trồng xen vào làm cho không gian thêm thoáng mát và thơ mộng. Góc vườn bên trái là ao nuôi cá có đường đi quanh ao để cho cá ăn, có bậc tam cấp để xuống rửa chân tay mỗi khi đi làm về. Tất cả tạo cho ta những cảm giác thân quen và gần gũi với cuộc sống của người xưa.

Gian chính tầng 1 đặt một án hương. Trên bàn thờ trong cùng đặt tượng bán thân đồng chí Phan Đăng Lưu và các đồ dùng để thắp hương khi làm lễ. Bàn ở giữa đặt mâm ngũ quả và mâm xôi thịt. Bàn trước đặt một lư hương, một đôi hạc đồng, một đôi chân nến đồng.

Gian bên trái bàn thờ, gần ngoài cửa sổ là hai tủ gỗ, trước đây dùng làm nơi đựng sách vở, tài liệu của đồng chí Phan Đăng Lưu và anh em nhưng bây giờ những sách vở, tài liệu ấy đã không còn nữa. Tiếp đến, trên tường là 2 khung ảnh, một khung dán ảnh chụp dâng hương của các đoàn viếng thăm di tích, một khung dán ảnh các đồng chí lãnh đạo chính quyền địa phương và gia đình vào viếng mộ đồng chí tại nghĩa trang liệt sĩ Thành Phố Hồ Chí Minh. Phía dưới là tủ gương, bên trong là tủ gương trưng bày những tài liệu viết về Phan Đăng Lưu trên các sách, báo và quyển sổ ghi lưu niệm các đoàn mỗi khi thăm viếng. Đã có rất nhiều vị lãnh đạo của Đảng và Nhà nước tới viếng thăm di tích như đồng chí Phan Văn Khải – nguyên Phó Chủ tịch nước, đồng chí Phan Diễn -Nguyên thường trực Ban Bí thư và hàng trăm đoàn khách khác. Tường phía trong treo bức chân dung đồng chí Phan Đăng Lưu. Ảnh này được thực dân Pháp chụp khi đồng chí bị bắt. Phía bên dưới, từ trái sang là bản sao quyết định công nhận xếp hạng di tích, bức thư cuối cùng của đồng chí Phan Đăng Lưu bằng tiếng Pháp và một bản dịch tiếng Việt. Phía dưới cùng là một số kỷ vật còn lại của gia đình như tích nước, liễn bới cơm, cơi trầu, bàn, chum đựng gạo.

Gian bên phải bàn thờ, treo tấm bằng công nhận xếp hạng di tích. Phía dưới cầu thang là một sập gỗ là chỗ ngủ của đồng chí Phan Đăng Lưu mỗi khi về thăm gia đình, sập gỗ này được làm rỗng bên trong để đựng đồ dùng. một giương gỗ đựng sách vở, quần áo.

Sát tường gian phải có một cầu thang gỗ để lên tầng 2. Tầng 2 cũng 3 gian, phía trên không đóng trần, nhằm tạo không gian thoáng mát cho gian nhà, sàn nhà được ghép bằng ván gỗ dổi. Gian giữa là nơi đặt bàn thờ tổ tiên, bố mẹ, những người thân yêu của đồng chí Phan Đăng Lưu. Trên tường gian trái là sơ đồ tộc phả nhánh 3 chi Phan Đăng Lưu, danh sách các liệt sỹ trong nhánh cụ tổ Phan Đăng Hòa và bài “Tự trào” của cụ Phan Đăng Dư viết năm 1920.

Trên hai cột giữa nhà có đôi câu đối:

“Mạc hổ hiến hách linh trạc thanh

Đăng ty giả khí văn tuấn nhi”.

Gian phải bàn thờ không để gì mà chỉ làm chỗ đi lại.

Hàng năm, tại nhà thờ cũng tổ chức một vài lễ giỗ chính: Lễ đại tế tổ chức vào đầu năm, ngày 26 tháng Giêng Âm lịch; Lễ hợp kỵ vào ngày 16 tháng 10 Âm lịch; Và cứ 3 năm một lần, vào các năm Tý, Dậu, Ngọ, Mão thì diễn ra hội tế ngày 26 tháng Giêng.

Để tưởng nhớ công ơn của đồng chí Phan Đăng Lưu, tên của đồng chí được dùng để đặt cho tên đường ở một số tỉnh như Nghệ An, Huế, Thành Phố Hồ Chí Minh. Trên quê hương Yên Thành, đã có hai ngôi trường mang tên đồng chí, Trường THCS Phan Đăng Lưu, Trường THPT Phan Đăng Lưu. Và Ủy ban nhân dân tỉnh đã có dự án xây dựng Tượng đài cho ngài.

Như vậy, Nhà Lưu niệm Phan Đăng Lưu là nơi mang giá trị lịch sử sâu sắc. Đó là nơi gắn liền với thân thế và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phan Đăng Lưu và là nơi gặp gỡ của những cán bộ đảng viên cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Nơi đây cũng là nơi tiểu tổ Tân Việt ra đời năm 1927, nơi cất giấu tài liệu và tổ chức lớp học văn hóa của tiểu tổ Tân Việt thời kỳ 1927 – 1928. Nhà lưu niệm một thời là trung tâm của hoạt động của chính quyền Xô – Viết làng Đông thôn, là chỗ dựa vững chắc cho phong trào cách mạng huyện Yên Thành. Trong những năm 1930 – 1931, Nhà lưu niệm Phan Đăng Lưu là nơi tập trung nhân dân đi biểu tình và là nơi học chữ quốc ngữ đầu tiên của nhân dân trong phong trào Xô Viết. Trong Cách mạng tháng Tám, nhân dân đã tập trung tại đây để đi cướp chính quyền.

Nhà Lưu niệm đồng chí Phan Đăng Lưu

Tại đây còn lưu giữ được nhiều hiện vật, tư liệu quý giúp cho việc nghiên cứu về đời sống của cha ông xưa, đó là giá trị khoa học của di tích. Bên cạnh những giá trị về lịch sử, về khoa học còn có giá trị về nghệ thuật văn hóa. Di tích có quy mô tổng thể kiến trúc tương đối đồ sộ, với lối kiến trúc truyền thống nhưng vẫn mang dáng hiện đại. Từ những tính độc đáo đó đã làm tôn thêm giá trị cho di tích.

Ngôi nhà đã trở thành kỉ vật vô giá, thành niềm tự hào, nơi giáo dục truyền thống về một con người, một nhân cách đã làm rạng danh cho quê hương.Tên ông được đặt cho ngôi trường cấp 3 nổi tiếng ở thị trấn Yên Thành.

Ngày nay, đây là điểm đến thu hút đông đảo du khách gần xa về thăm, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí, thắp nén nhang thơm để ghi nhớ công ơn của vị anh hùng cách mạng dân tộc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *