Du xuân Lễ hội Đền – Chùa Gám

Trong các điểm du lịch ở Yên Thành, chùa Gám trở thành điểm đến được nhiều người lựa chọn bởi phong cảnh hữu tình.”Hẹn với nhau rồi mùa trăng này anh sẽ về. Lòng cứ chạnh lòng chưa vẹn tình với lúa. Để rồi nôn nao nhớ nhớ Yên Thành. Nơi đó sông Dinh, rú Gám tuổi thơ tôi”.

Chùa Gám

Sông Dinh-Rú Gám trở thành biểu tưởng của vùng quê lúa Yên Thành.Chùa Gám là ngôi chùa lớn,nằm trong khu du lịch núi Gám với những công trình cao lớn, chùa thuộc phái trúc lâm với kiến trúc chùa của thời Lý -Trần . Đây là nơi thờ các vị thần có công với nước, thờ Phật Thích Ca, Quan âm Bồ Tát. .Trong khuôn viên Chùa Gám (làng Kẻ Gám) hiện ra với kiến trúc cổ kính, điêu khắc Chùa Gám hết sức tinh xảo được xem là trúc lâm thiên tự của xứ Nghệ. Các mảng điêu khắc hình cây cỏ, hoa lá, linh vật, những bức tượng phật… được kết nối lại làm cho con người gần gũi, hoà quyện vào thiên nhiên.Những ngày đầu xuân, tiếng chuông chùa ngân vang giữa một chốn thanh tĩnh làm cho vùng đất này trở nên linh thiêng đển lạ lòng người lại bình an bên tiếng tụng kinh phật pháp.

Hội thi đánh trống truyền thống

Hãy cùng vé máy bay giá rẻ đi Vinh và đồng hành trên con đường về quê lúa với xe đưa đón sân bay Vinh tham dự lễ  độc đáo này nhé.Lễ hội Đền – Chùa Gám thuộc xã Xuân Thành, huyện Yên Thành diễn ra trong 3 ngày từ 13-15/2 âm lịch, thu hút hàng vạn du khách thập phương và tăng ni, phật tử về dự lễ. Đây là lễ hội mang đậm nét văn hóa dân gian của một làng quê xứ nghệ. Từ năm 2008, được sự nhất trí của Sở VH-TT và DL tỉnh Nghệ AN, UBND huyện Yên Thành đã khôi phục lại lễ hội dân gian truyền thống, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân và du khách.

Lễ rước thần Phượng lên núi sơn theo phong tục truyền thống

Lễ hội gồm có 2 phần : phần lễ gồm có lễ khai quang, lễ rước thánh hợp tế, lễ yết cáo, lễ tế thần, lễ khai mạc, lễ đại tế, lễ tạ và lễ cầu an. Khác với các lễ hội khác, trong phần hội, ngoài các hoạt động thi đấu thể thao như giải bóng chuyền nam, các giải đấu vật tự do, chơi cờ thẻ, bịt mắt đập niêu đất, ban tổ chức đặc biệt chú trọng phần thi đánh trống tế, biểu diễn tuồng cổ, nhà Chùa còn tổ chức một chương trình thuyết giảng kinh phật, thắp nến hoa đăng và biểu diễn võ thuật.

Lễ rước ngựa

Không khí lễ hội đền- chùa Gám diễn ra với không khí vui tươi với mong muốn gìn giữ bản sắc cũng như thuần phong mỹ tục của dân tộc. Lễ hội còn tạo ra các sân chơi lành mạnh, kết nối tinh thần của mọi người, tạo nên một tập thể đoàn kết, gắn bó, chung sống với nhau trong cùng một dân tộc.Không chỉ thế, khi đến với lễ hội,quý khách có thể dùng bữa tại nhà chùa với nhiều suất cơm chay miễn phí, nước uống.

Lễ rước đèn hoa đăng trên chùa

Trong những ngày diễn ra lễ hội đã có hàng vạn lượt du khách, tăng ni, phật tử hành hương và tham gia các hoạt động lễ hội, cầu cho quốc thái dân an, cuộc sống bình yên, no đủ và hạnh phúc.

Diễn tuồng trong lễ hội

Hãy cùng du lịch Yên Thành về đây, hòa mình vào lễ hội, tìm về những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta cũng như chiêm ngưỡng cảnh sắc núi non, con người xứ lúa vào dịp tết mà thấy rằng cuộc sống này cần những không gian mang tính tâm linh để cho lòng trở nên bình an và thanh tĩnh trước mọi sóng gió vồ vập ngoài kia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *