Xuân về du lịch đền Canh

Yên thành câu hát mấy dặm thương, trong cái trù phú của xóm làng, những cánh đồng vang câu hò ví dặm mùa gặt thì nơi đây còn có những ngôi đền thờ vị thần tự nhiên.Với một vùng đất nằm giữa cánh đồng lúa, phía sau là núi rừng che chở, hãy cùng vé máy bay giá rẻ đi Vinh, đồng hành cùng xe đưa đón sân bay Vinh khám phá ngôi đền Canh linh thiêng này nhé.
Đền Canh là một ngôi đền linh thiêng, cổ kính nổi tiếng, được nhân dân xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ IXX để thờ thần Giao long Hoàng Tiến Sơn và Thánh Mẫu. Đền được tọa lạc trên một khuôn viên rộng rãi nằm bên cạnh Bàu Sàng quanh năm nước xanh trong vắt được những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân xưa chạm trổ những nét hoa văn, họa tiết độc đáo, tinh xảo.

Khu thờ thần trong đền Canh

Theo truyền thuyết của ông cha để lại và theo “Tục thờ thần và thần tích Nghệ An” của giáo sư Ninh Viết Giao thì Đền ở núi Thị Cận xã Quỳ Trạch, huyện Đông Thành thờ thần Giao long tên là Hoàng Tiến Sơn. Tục truyền rằng, ông Hoàng Phúc Hựu lấy bà Vũ Thị Quyên ngoài 50 tuổi mà chưa có con, một hôm bà ra suối tắm, thấy trong người linh cảm rồi về mang thai. Sau đó sinh ra hai quả trứng và nở thành hai con rắn. Một con đặt tên là Cảnh Kỳ, một con đặt tên là Tiến Sơn. Sau ba năm ở với bố mẹ, cả hai đều bay về trời, Tiến Sơn bay về núi Cận Thị quậy mình thánh đầm và kết thiêng ở đấy còn Cảnh Kỳ bay về xã Hoa Lâm (sau đổi thành Nho Lâm) quậy mình mà linh triển và cũng được lập đền thờ ở đó.
Nhân gian còn lưu truyền bài thơ phát tích:

” Khe Ganh phát tích tại Xuân Hòa
Vượng khí khai sinh nhị quả hoa
Quỳ Trạch ngũ thôn lo phụng tự
Đại trung nhất xã thủ linh xà”

Ngài phát tích tại khe Ganh làng Xuân Hòa và kết thiêng tại núi Thị Cận làng Nghĩa Môn, tổng Quỳ Trạch, nhân dân tổng Quỳ Trạch lập đền thờ gọi là đền Thị Cận (hay còn gọi là đền Thượng), sau này do đường đi lại khó khăn, hiểm trở, gặp nhiều thú giữ nên nhân dân rước ngài về lập đền Canh để phụng thờ (còn gọi là đền Hạ).

Phần lễ rất trang trọng

“Quỳ Trạch ngũ thôn lo phụng tự”, tức là năm làng Thọ Trường, Tam Thọ,Thọ Bằng, Thọ Canh và Nghĩa Môn hàng năm lo công việc thờ phụng ngài, đặc biệt là ngày 20 tháng hai âm lịch hàng năm là ngày tổ chức lễ hội để nhân dân trong toàn xã và du khách thập phương về dâng hương tưởng nhớ Ngài và hưởng thu nhu cầu văn hóa tâm linh.

Phần tế lễ trong lễ hội đền Canh

Hòa chung với mùa lễ hội của cả nước, lễ hội đền Canh do xã Đức Thành tổ chức được đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự. Đây là dịp để chúng ta hướng về cội nguồn để thành kính tri ân các vị thần đã có công “Bảo quốc hộ dân” đồng thời là dịp để mọi người giao lưu tình cảm, tình đoàn kết, tinh thần cố kết cộng đồng cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.Ngoài phần lễ, còn có nhiều lễ hội dân gian độc đáo như chọi gà, đấu vật, thổi cơm được nhiều người hưởng ứng tham gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *