Xuân Thành tìm lại 3 sắc phong cổ

Vùng đất cổ Yên Thành- nơi địa linh nhân kiệt, ngoài những di sản mà cha ông ta để lại cho con cháu đời sau những miếu, đền, đình gắn liền với những sinh hoạt văn hóa cộng đồng và văn hóa tâm linh của người dân địa phương thì Yên Thành còn nhiều sắc phong cổ được phát hiện và khám phá.Để tìm hiểu về ba sắc phong cổ này, hãy đồng hành cùng vé máy bay giá rẻ đi Vinh, và xe đưa đón sân bay Vinh về với huyện Yên Thành tìm hiểu những bí ẩn và quan trọng của sắc phong cổ.

Ba sắc phong cổ vừa mới được tìm thấy

Xuân Thành vừa tìm lại được 3 đạo sắc phong cổ, từng được các triều đại phong kiến phong cho các vị Thiên thần và Nhân thần có công bảo quốc, hộ dân được thờ phụng tại Đền Gám.
Theo sử tích để lại, 3 đạo sắc phong này có từ xa xưa trong ngôi đền cổ , nhưng do chiến tranh, giặc giã cũng như những đợt sơ tán dân cư mà những sắc phong cổ đã bị thất lạc cách nay gần 100 năm. Với tâm nguyện của nhân dân muốn tìm lại những di sản của cha ông,sau nhiều năm dày công tìm kiếm, qua các nguồn thông tin, chính quyền địa phương xã Xuân Thành đã tìm thấy tại một nhà dân ở huyện Hưng Nguyên đã cất giữ 3 sắc phong này suốt 30 năm qua.
Đạo sắc thứ nhất do triều vua Lê Hiển Tông – niên hiệu Cảnh Hưng năm thứ 44 ( Nhâm Dần – 1782, ngày 26/7) phong cho 2 vị thần Cao Sơn – Cao Các- vị thần núi bảo vệ gìn giữ non sông, giúp dân dựng xây cuộc sống an bình thái hòa.

Sắc phong cho 2 vị thần Cao Sơn- Cao Các

Sắc thứ 2 do vua Tự Đức năm thứ 6, ngày 5/11, Nhâm Tý – 1850, phong cho thành hoàng làng, tước hiệu: Quảng Hậu Chánh Trực – Hữu thiên chi thần.

Sắc phong cho thành hoàng làng

Sắc thứ 3 do vua Thành Thái phong lại cho thần Cao Sơn – Cao Các ngày 20/2 năm Canh Dần – 1890. Các đạo sắc có chiều rộng 0,5m; dài 1,2 mét, tất cả đều in bằng chữ Hán trên chất liệu giấy, ghi rõ công trạng vinh danh và giao cho nhân dân làng Xuân Nguyên xưa (xã Xuân Thành ngày nay) có trách nhiệm lập đền thờ phụng và bảo vệ.

Sắc Phong vua Thành Thái phong lại cho thần Cao Sơn- Cao Các

Những sắc phong cổ được viết bằng chữ Hán, có ấn đỏ của triều đình, được đóng khung chắc chắn đẹp đẽ sẽ là tư liệu cổ để nghiên cứu về vùng đất nhiều di sản này.

Sư thầy đang dịch lại các sắc phong cổ

Việc tìm thấy 3 đạo sắc phong cổ là cơ sở pháp lý về ý nghĩa lịch sử của một ngôi đền Gám, là nguồn sử liệu quý của xã Xuân Thành nói riêng, huyện Yên Thành nói chung, đồng thời qua đó nhằm giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau.Với những tâm sắc phong này, càng chứng tỏ những nét văn hóa đặc sắc của vùng quê lúa, cho thấy đây là một vùng quê trù phú với nhiều di sản văn hóa đáng tự hào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *