Nhà thờ họ Vương ở xã Hồng Thành

Nhà thờ họ Vương Thức hay còn gọi là Nhà thờ họ Vương làng Xuân Đào nằm về phía Nam của xã Hồng Thành, cách thành phố Vinh 70 km về phía Tây Bắc và cách huyện lỵ Yên Thành 7Km về phía Đông Bắc.Ông bà ta xưa có câu:Con người có tổ, có tông,
Như cây có cội, như sông có nguồn.Việc thờ cúng trong dòng họ đã trở thành truyền thống tốt đẹp uống nước nhớ nguồn của cha ông ta.Hyax cùng vé máy bay giá rẻ đi Vinh tìm hiểu về dòng họ lich sử này nhé.
Nhà thờ họ Vương tọa lạc trên một khu đất cao và khá rộng, giữa một làng mạc trù phú và sầm uất. Nhà thờ quay mặt về hướng Nam.Tuy không phải là một công trình kiến trúc đồ sộ nhưng Nhà thờ được thiết kế khá ấn tượng, cảnh quan hữu tình. Hiện nay, Nhà thờ gồm các hạng mục công trình là Cổng, nhà Bái dường, nhà Thượng điện, được bố trí theo kiểu hình chữ Nhị để tiện cho việc hương khói, tế lễ. Các họa tiết được chạm trổ tinh vi, các đường nét mềm mại uốn lượn, uyển chuyển với các đề tài trang trí chủ yếu là tứ linh được cách điệu, tạo nên vẻ đẹp tự nhiên thanh thoát, không rơi vào trạng thái gò bó, nặng nề.
Điểm nhấn của cổng Nhà thờ là tượng hai con nghê chầu trên đỉnh cột nanh. Nghê được đắp nổi trong tư thế ngồi quay đầu vào nhau một cách tĩnh tại, hai mắt mở to, thân mềm mại, hai chân trước duỗi ra, hai chân sau chụm lại. Cổng tuy mới được trùng tu lại nhưng trông khá hài hòa với Nhà thờ.Trong khuôn viên nhà thờ được trồng nhiều cây xanh, tạo nên một không gian xanh trong lòng đất tổ.Trong sân chùa còn có giếng nước cổ nước trong xanh bốn mùa. Toàn bộ di tích nhà thờ mang kiến trúc truyền thống của Việt Nam.Trong nhà thờ có nhiều đồ lễ cúng tế được làm từ xa xưa có giá trị cao về mặt lịch sử như chiêng đồng, hương án vàng,long ngai cùng các bức đại tự,câu đối cổ.Ngoài các đồ tế khí kể trên thì di tích còn lưu giữ được hai đạo sắc, một của thời Lê và một của triều Nguyễn phong tặng cho Vương Thức và con cháu ông đã có nhiều đóng góp cho đất nước lúc bấy giờ.

Bên cạnh đó ,trong khuôn viên của Nhà thờ họ Vương còn có gian nhà khách dành cho việc tiếp khách vào các ngày tế tựu. Trước đây, vị trí của nhà khách là nhà của tộc trưởng họ Vương. Năm 2008, gia đình tộc trưởng làm đơn hiến đất và dời đi nơi khác để Nhà thờ có đủ điều kiện để được xếp hạng di tích. Trên nền móng cũ, con cháu họ Vương đã xây cho xây dựng một nhà khách. Nhà khách gồm 1 gian 2 hồi, xây tường bít đốc. Khung nhà được làm bằng gỗ lim, nền lát gạch Bát Tràng.
Đến với nhà thờ cổ họ Vương, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về thủy tổ của dòng họ này.Dòng họ Vương làng Xuân Đào, xã Hồng Thành bắt nguồn từ xứ Bàn Thạch, tỉnh Hà Tĩnh, Thủy tổ là ngài Vương Phúc Tâm.

Vào thời Thịnh Đức (1657), Vương Đạo Yên cùng hai con là Vương Đình Kiên và Vương Chính Pháp di cư về phủ Diễn Châu Nghệ An, sau khi cha mất, người con cả ở lại đề hương khói cho cha tại thôn Đông Hạnh, Tổng Đào Viên, con cháu của ông đỗ danh, thành đạt, trong đó có một người đạt Cửu tràng, ba người đỗ Hương cống… Và ông là thuỷ tổ của họ Vương ở tổng Đào Viên.

Người con thứ 2 là Vương Chính Pháp có tư chất thông minh, nhanh nhẹn, hoạt bát, khoan dung, đôn hậu, nhưng tính tình cương trực thanh liêm, ông xin phép người anh cả đến định cư tại làng Nội Nương, xã Cát Xuyên, huyện Đông thành, nay là làng Xuân Đào xã Hồng Thành và ông đã trở thành Thuỷ tổ họ Vương tại xã Hồng Thành. Ông cũng là người đã có công lớn trong việc chăm lo khai khẩn, lập trang điền, giúp đỡ nhân dân làm ăn sinh sống, giáo dục con cháu đoàn kết thương yêu, xây dựng xóm làng quê hương, tích cực tham gia các phong trào của đất nước. Khi ông mất, ông được nhân dân tôn làm Thành hoàng làng và được thờ tại đình làng. Ngoài ra, con cháu họ Vương cũng xây dựng Nhà thờ để thờ cúng ngài.Con cháu các đời sau của ông đều là người giỏi giang, thông minh, có tư chất lãnh đạo, là những người có công trong việc khai khẩn đất đai mà lập nên vựa lúa lớn nhất xứ Nghệ lúc bấy giờ, làm cho đời sống nhân dân trong làng thêm no ấm, thịnh vượng. Chính bởi Công lao to lớn của các ông được người dân trong vùng lập đền thờ, phúng viếng hương khói hằng năm.Nhiều người còn có công lớn trong việc giúp vua dẹp loạn, đánh giặc. Với truyền thống của cha ông để lại, trong phong trào Cần Vương đánh Pháp, con cháu dòng họ vương hưởng ứng nhiệt tình, trong dó phải kể đến Vương Thức- một trong những đội trưởng tiêu biểu của nghĩa quân Cần Vương dưới sự chỉ đạo của ông Nghè Ôn.

Để tuyên dương ông và nghĩa quân đã lập công xuất sắc, đồng thời tặng những gia đình đã góp công và tiền, của cho cuộc khởi nghĩa bằng hai chữ: “Cứu Quốc”. Hầu hết các gia đình trong làng đều được tặng bút tích của Nghè Ôn.Không những thế, nhà thờ họ Vương conflaf nơi lưu dấu bao sự kiến lịch sử của dân tộc. Nhà thờ họ là một trong những điểm tập kết của nhân dân làng Xuân Đào tham gia các cuộc đấu tranh trong phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh 1930 – 1931.Ngoài ra, Nhà thờ còn là nơi tổ chức các lớp học bình dân học vụ cho con em trong làng trong phong trào xóa nạn mù chữ.Phát huy và giữ vững truyền thống của cha ông dòng tộc, con cháu của dòng họ Vương luôn phấn đấu noi gương và học tập.Nhiều con em đi xa hằng năm cùng xe đưa đón sân bay Vinh về quê thắp hương dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Với những giá trị to lớn về mặt lịch sử, văn hóa, khoa học và nghệ thuật, năm 2010, Nhà thờ đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An xếp hạng là di tích Lịch sử – Văn hóa, góp phần làm phong phú thêm hệ thống di tích của huyện Yên Thành. Từ khi được công nhận, công trình được sự quan tâm, tu bổ nhiều hơn, trở thành một điểm du lịch văn hóa trong huyện Yên Thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *